WF trong bóng đá là gì?

WF là từ mà tất cả chúng ta vẫn liên tục được nhìn thấy trong những đội hình tranh tài bóng đá. Vậy WF là gì, có vai trò ra làm sao ?

WF trong bóng đá là gì?

WF là chữ viết tắt của cụm từ Wing Forward, có nghĩa là tiền đạo cánh. Tiền đạo cánh chia ra làm tiền đạo cánh phải ( Right Forward / Right Winger ) và tiền đạo cánh trái ( Left Forward / Left Winger ) .
WF là những cầu thủ chạy cánh có năng lực ghi bàn nên được đẩy lên tranh tài ở vị trí cao hơn. Những tiền đạo này có khuynh hướng dạt biên rồi bó vào trung lộ, tranh tài cao hơn so với những tiền vệ cánh đơn thuần .

Ở các WF sở hữu tốc độ, kỹ thuật cá nhân điêu luyện và khả năng dứt điểm từ xa tốt. Ngày nay, các WF thường rất chuộng việc đi bóng vào từ biên rồi thực hiện các cú sửa lòng hoặc chéo góc cực kỳ hiểm hóc.

Bạn đang đọc: WF trong bóng đá là gì?

Trong quá khứ, làng túc cầu từng có những WF trứ danh như Arjen Robben hay Franck Ribery .
Hiện tại, Neymar ( PSG ), Riyad Mahrez ( Man City ), Raheem Sterling ( Man City ), Sadio Mane ( Liverpool ), Son Heung-min ( Tottenham ) … là những WF xuất sắc .
WF trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá còn có các loại tiền đạo nào khác?

Ngoài tiền đạo cánh, trong bóng đá còn có khá nhiều loại tiền đạo khác, gồm tiền đạo cắm, tiền đạo lùi và tiền đạo ảo ( hay còn gọi là “ số 9 ảo ) .

Tiền đạo cắm/Trung phong (CF)

Tiền đạo cắm ( tiếng Anh là Center Forward – Ký hiệu : CF ) là vị trí cao nhất hàng tiền đạo .
Cầu thủ đảm nhiệm vai trò tiền đạo cắm sẽ chơi trong vòng cấm, khi có thời cơ ghi bàn thì phải chớp thời cơ nhanh. Ngoài ra, tiền đạo cắm thường có năng lực hoạt động giải trí độc lập hoặc làm tường cho đồng đội ghi bàn .

Thêm một đặc điểm nữa dễ nhận thấy ở các tiền đạo cắm là họ thường sở hữu thể hình lý tưởng để có thể tranh chấp với các hậu vệ đối phương, cộng thêm khả năng xử lý bóng, chọn vị trí tốt cùng khả năng dứt điểm sắc bén.

Robert Lewandowski của Bayern Munich, Romelu Lukaku của Inter Milan, Cristiano Ronaldo của Juventus, Erling Haaland của Dortmund hay Edinson Cavani của Man United là những mẫu tiền đạo cắm nổi bật trong làng túc cầu đương đại .
WF trong bóng đá là gì?

Tiền đạo lùi (SS)

Tiền đạo lùi ( tiếng Anh là Second Striker – Ký hiệu : SS ) là những cầu thủ tranh tài phía sau tiền đạo cắm, làm trách nhiệm tương hỗ và liên kết giữa hàng tiền vệ và trung phong .
Tiền đạo lùi có tầm hoạt động giải trí rất rộng, nhiều lúc bị lầm tưởng với tiền vệ tiến công. Thực tế, tiền đạo lùi là cầu thủ chơi ngay trên tiền vệ công và sau tiền đạo cắm .
Bên cạnh kỹ năng và kiến thức dứt điểm và ghi bàn, tiền đạo lùi còn là những cầu thủ chuyền bóng tốt để hoàn toàn có thể thiết kế cho trung phong .

Một số tiền đạo lùi đáng chú ý của bóng đá hiện đại ngày nay là Lionel Messi (Barcelona), Thomas Muller (Bayern Munich), Joao Felix (Atletico Madrid)…

WF trong bóng đá là gì?

Tiền đạo ảo

Tiền đạo ảo ( tiếng Anh là False Nine ) hay còn gọi là “ số 9 ảo ” thường Open dựa theo nhu yếu giải pháp của những HLV .
Về mặt sơ đồ giải pháp, tiền đạo ảo xuất hiện trên sân giống y chang như một tiền đạo cắm, tuy nhiên thực tiễn họ lại lùi sâu khá nhiều, nhằm mục đích lôi cuốn sự chú ý quan tâm của hậu vệ đối phương nhằm mục đích tạo khoảng trống cho những mũi nhọn khác ( thường là những tiền đạo cánh ) tận dụng ghi bàn .
Cesc Fabregas ( Monaco ), Lionel Messi ( Barcelona ), Ferran Torres ( Man City ) … là những cầu thủ từng tranh tài trong vai trò tiền đạo ảo thành công xuất sắc .
WF trong bóng đá là gì?

Source: https://hannysport.vn
Category: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626