Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Wushu là bộ môn võ thuật hiện đại Trung Quốc, các bài quyền của môn võ wushu này được tổng hợp từ các võ phái cổ truyền nổi tiếng với chương trình luyện tập khác nhau.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Hiện nay có nhiều loại hình võ thuật khác nhau, Wushu là một trong những loại hình võ thuật hiện đại có nguồn gốc ở Trung Quốc và xâm nhập, phát triển mạnh ở Việt Nam hiện nay.

Được thống nhất giảng dạy trên các võ đường Trung Quốc cũng như tại nhiều quốc gia trên thế giới, Wushu được hiểu là môn quốc võ tiêu biểu nhất đại diện cho tinh hoa nền võ thuật của Trung Quốc.

[external_link_head]

Wushu là gì?

“Wushu” là một từ Tiếng Trung. Theo từ điển Việt – Trung, Wushu có nghĩa là “môn võ thuật hiện đại của Trung Quốc” với chương trình luyện tập, các bài quyền tổng hợp từ các võ phái cổ truyền nổi tiếng như Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Không Động, Vịnh Xuân Quyền, Thái cực quyền.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Wushu được biết đến ngày nay với tư cách một môn võ thuật hiện đại do chính phủ Trung Quốc thành lập vào những năm 1950. Tuy nhiên ở Trung Quốc, Wushu đã có lịch sử lâu đời. Ngược dòng thời gian vào thời nhà Thương, khi võ thuật dần được hệ thống hóa và được dạy chính thức để bắt đầu chiếm vị trí quan trọng trong nền văn hóa Trung Hoa.

Sang thời nhà Chu, kể cả thời Xuân Thu Chiến Quốc, tập luyện võ nghệ được tuyên dương và các cuộc thí võ tranh tài chọn tướng chính thức được giới thiệu trong quân đội.

Lịch sử hình thành và phát triển Wushu

Wushu đã có lịch sử lâu đời. Ngược dòng thời gian vào thời nhà Thương, khi võ thuật dần được hệ thống hóa và được dạy chính thức để bắt đầu chiếm vị trí quan trọng trong nền văn hóa Trung Hoa.

Sang thời nhà Chu, kể cả thời Xuân Thu – Chiến Quốc, tập luyện võ nghệ được tuyên dương và các cuộc thí võ tranh tài chọn tướng chính thức được giới thiệu trong quân đội.

Những cuộc trường chinh liên tục thời nhà Tần và nhà Hán dẫn đến sự cải tiến võ thuật như là một vũ khí và kỹ thuật được chú trọng nhằm áp dụng vào thực tế chiến trường một cách hữu hiệu.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa một Trung Hoa mới thống nhất hơn và sự gắn liền văn hóa với võ thuật đã làm cho Wushu ngày càng thiên về khía cạnh thể thao, cường thân tráng thể và hướng đến ý nghĩa là một môn giải trí hơn. Đặc biệt, khi kỹ thuật quân sự càng ngày tiên tiến hơn thì võ thuật cũng thay đổi.

Vào thời nhà Tống, thuốc súng bắt đầu chiếm vị trí quan trọng trong quân đội thì võ thuật cũng dần suy tàn. Quân đội thời đó cần những áp dụng thực tiễn cho chiến trường và loại bỏ bất cứ những gì không hỗ trợ cho chiến thắng.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

[external_link offset=1]

Nhưng văn hóa lại không chấp nhận võ thuật bị bỏ rơi một cách dễ dàng như vậy và kết quả là có rất nhiều võ hội khác nhau ra đời để bảo tồn và phát huy tinh hoa võ thuật truyền thống. Chính điều này đã giúp võ thuật ngày càng phổ thông và được luyện tập khắp nơi từ chùa chiền, rừng núi đến các khu phố tại các đô thị Trung Hoa.

Khi súng ống trở nên thông dụng hơn thì nhu cầu của vũ khí thô sơ và chiến đấu tay chân cũng bị cắt giảm đáng kể. Năm 1901 nhà Thanh đưa ra đạo dụ loại bỏ võ thuật ra khỏi quân đội.

Vào thời điểm này nơi khai sinh võ thuật hiện đại là Tinh Võ thể dục học hội do Hoắc Nguyên Giáp thành lập. Năm 1911, bác sĩ Tôn Dật Tiên khởi sự cuộc cách mạng lật đổ chính thể nhà Thanh và bắt đầu cổ vũ phát triển võ thuật như một phương pháp luyện tập thể dục.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Năm 1928 Viện nghiên cứu quốc võ được thành lập tại Nam Kinh và tên gọi Wushu được sử dụng chính thức như một môn quốc võ tổng hợp tiêu biểu nhất, đại diện cho toàn thể võ thuật Trung Hoa.

Chính quyền quyết định rằng, tất cả các ban ngành của chính phủ phải thiết lập các học viện Wushu của riêng mình và tổ chức các cuộc thi đấu tranh tài cả địa phương lẫn quốc gia. Đội Wushu Trung hoa đã tổ chức một chuyến đi tham dự Thế vận hội 1936 tại Berlin, Đức quốc.

Đội đã biểu diễn tại Thế vận hội lần thứ 11 và thế giới lần đầu tiên được thưởng thức những kỹ pháp kỳ tuyệt của Wushu Trung Hoa. Năm 1949 Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời và Wushu được trọng dụng như một môn thể dục được chấp nhận rộng rãi và cũng được xem như một môn nghệ thuật thừa kế của quốc gia.

Dưới chính quyền mới, tâm điểm của Wushu được chỉ đạo theo hướng rèn luyện thân thể và sức khỏe hơn là dùng trong thực chiến, nghĩa là nhấn mạnh tính chất thể thao của bộ môn.

Dựa vào nhiều môn phái truyền thống, nhiều ủy ban các bậc danh sư như Zhang Wenguang, Wang Ziping, Sha Guozeng và Chai Longyun, phát triển những phương thức luyện tập thành một hệ thống mà ngày nay gọi là Wushu Trung Hoa đương đại.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Võ phục của Wushu được quy định tùy theo các nội dung tập luyện, thi đấu và biểu diễn khác nhau sử dụng các phục trang khác nhau. Wushu đến Việt Nam vào năm 1989, do công của ông Hoàng Vĩnh Giang khi tiếp thu tài liệu giáo khoa từ Nga gồm 7 bài ghi trong băng video mang về phổ biến trong nước.

Đầu năm 1990 Hoàng Vĩnh Giang thành lập ban nghiên cứu Wushu, gồm một vài nhân vật tâm huyết ở miền Bắc.

Trong năm 1990 đội tuyển Wushu Việt Nam gồm 5 vận động viên lần đầu tiên ra quân trong kỳ ASIAD 11 tổ chức ở Bắc Kinh. Thua trận này, nhưng lúc đó cố võ sư Đỗ Hóa huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã khẳng định với Đài phát thanh Bắc Kinh: “Chúng tôi sẽ tiến sát Wushu Trung Quốc và chỉ 4 năm nữa, các võ sĩ tán thủ Việt Nam sẽ ngang ngửa với các võ sĩ hàng đầu thế giới”.

Đến tháng 6 năm 1992, Sở Thể dục Thể thao Hà Nội bắt đầu mời chuyên gia Wushu của Trung Quốc (hai chuyên gia đầu tiên là Phan Hán Quang và Trần Húc Hồng) sang tập huấn về môn Wushu cho các vận động viên Việt Nam.

Sau kỳ huấn luyện các võ sĩ Wushu Việt Nam đã tung hoành ở Thượng Hải và cả ở Thiếu Lâm tự, mang về 23 huy chương bạc và đồng.

Từ 1993 đến nay, bắt đầu những thế hệ vàng các tuyển thủ Wushu Việt Nam liên tục đạt huy chương tại các kỳ thi đấu quốc tế.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Một số đòn thế của Wushu 

Năm 1988, Viện nghiên cứu Wushu Thiếu Lâm đã được mở gần Thiếu Lâm tự. Nội dung tập luyện và tranh giải của Wushu gồm hai phần:

– Diễn quyền (Taolu) được thực hiện với các động tác dịch (đá), đả (đập), suất (ném), nã (chộp), kích (đánh), thích (đâm)… Taolu chia ra:

+ Quyền thuật: là bài quyền tay không gồm Trường quyền, Thái cực quyền, Nam quyền, Hình ý quyền, Bát cực quyền, Thông bối quyền, Phách quải quyền, Bát quái chưởng, Phiên tử quyền, Triệt cước, Thiếu Lâm quyền, Ðịa thảng đường, Tượng hình quyền.

+ Quyền binh khí gồm: Binh khí ngắn (đao, kiếm, dao găm), binh khí dài (côn, thương, đại đao), binh khí đôi (đao, kiếm, câu, thương, roi), nhuyễn binh khí (côn ba khúc, côn chín khúc).

[external_link offset=2]

+ Ðối luyện là giao đấu theo bài bản quy định hai người hay nhiều người, tay không hay binh khí.

+ Diễn quyền tập thể nhiều người.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

– Giao đấu (Shanshou) là giao đấu hai người theo luật lệ quy định gồm: Tán đả sử dụng các đòn thế của cương phái; Thôi thủ sử dụng các đòn thế nhu phái; Ðoản binh giao đấu bằng gậy.

Wushu du nhập vào nước ta từ cuối thập kỷ 80 và các vận động viên như Thúy Hiền, Phương Lan, Thanh Xuân đã đem vinh quang về cho đất nước bằng nhiều huy chương của các cuộc tranh tài quốc tế.

Cơ bản công của Wushu gồm những gì?

Cơ bản công nhằm chỉ những bản chất cần thiết của năng lực thể chất(thể năng), năng lực kỹ thuật (kỹ năng) hoặc là sự chuẩn bị cần thiết của thể năng, kỹ năng và tâm lý trong luyện tập Wushu.

Cơ bản công có một hệ thống mang tính tổng hợp những phương pháp luyện công năng các bộ phận bên trong và bên ngoài thân thể. Những phương pháp này là nền tảng cơ bản đối với mỗi người bắt đầu vào luyện tập võ thuật nói chung và Wushu nói riêng.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Cơ bản công của Wushu bao gồm:
– Thoái công: Là những bài tập nhằm phát triển sự mềm dẻo, linh hoạt và sức mạnh của chân. Phương pháp luyện tập có áp thoái (ép chân), ban thoái (mang, vác chân), phách thoái (xoạc), dịch thoái (hất), khống thoái (ghìm, khống chế): Áp thoái
– Yêu công: Là kỹ thuật luyện hông. Hông là mối liên lạc giữa thượng chi và hạ chi của cơ thể đồng thời cũng tập trung phản ánh mấu chốt tạo thành kỹ xảo của thân pháp. Bởi vậy, yêu công được chú trọng đặc biệt đối với sự tiến bộ của môn sinh Wushu. Phương pháp luyện tập gồm có:
+ Tiền phủ yêu (cúi hông xuống phía trước)
+ Ninh yêu (xoắn vặn hông)
+ Loát yêu (xoay hông)
+ Hạ yêu (đưa hông xuống)
+ Phiên yêu (lật hông)

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

– Kiên công luyện tập tay vai nhằm tăng cường tính mềm dẻo của dây chằng, mở rộng phạm vi hoạt động của khớp xương vai, phát triển sức mạnh cánh tay, nâng cao những năng lực hoạt động của chi trên như sự nhanh nhẹn, vươn dài, xoay chuyển… Phương pháp luyện tập gồm:
+ Áp kiên (đè, ép vai)
+ Chuyển kiên (xoay vai)
+ Nhiễu hoàn (cuốn vòng)
+ Luân kiên (vung vai)
+ Phủ xanh (cúi người, chống vai)
– Trang công là hình thức luyện tập đặc biệt nhất trong cơ bản công của Wushu. Phương cách này dùng cách đứng yên để bồi dưỡng hơi thở, tăng cường sức mạnh, hình thành và củng cố những động lực.

Võ Wushu và những kiến thức cơ bản về bộ môn võ Wushu

Nhìn chung, Wushu là bộ môn võ thuật Trung Quốc hiện đại được du nhập vào Việt Nam khá sớm và có nhiều tiềm năng phát triển, mở rộng quy mô hoạt động.

Hệ thống chương trình tập luyện, thi đấu và biểu diễn của Wushu ngày càng được quan tâm và có giá trị phát triển mạnh ở nước ta hiện nay. Đây là loại hình võ thuật cần được gìn giữ và phát triển mạnh hơn nữa trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626