Võ Vovinam có mấy đai? Những màu đai trong Vovinam mang ý nghĩa gì?

Bất kỳ một môn phái võ thuật nào cũng có một hệ thống đai, đẳng để phân biệt thứ bậc và trình độ, Vovinam cũng không ngoại lệ. Võ Vovinam có mấy đai? Những màu đai trong Vovinam mang ý nghĩa gì luôn là những thắc mắc đầu tiên của những người mới tìm hiểu môn võ thuật đỉnh cao này.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về đai võ Vovinam trong bài viết này nhé.

Võ Vovinam có mấy đai? Những màu đai trong Vovinam mang ý nghĩa gì?

[external_link_head]

Võ Vovinam có mấy đai? Những màu đai trong Vovinam mang ý nghĩa gì?

[external_link offset=1]

Nguồn gốc hình thành của đai võ Vovinam?

Trước năm 1975, huy hiệu và đai đẳng dùng 4 màu căn bản Xanh, Vàng, Đỏ Trắng mà hình thành với mỗi màu sắc là một ý nghĩa tinh thần võ sĩ đạo khách nhau.

Sau này Vovinam được phát triển lan rộng ra quốc tế nhất là tại Âu Châu đa số là người bản xứ, họ thấy hệ thống đai đẳng của Vovinam rất xa lạ với người ngoại quốc, nên một số môn đồ châu Âu xin Chưởng Môn đặt thêm đai đen của quốc tế để làm điểm mốc trước khi chuyển sang đai vàng. Đề nghị này đã được Chưởng Môn chấp nhận, cho phép đối với những nơi phát triển cho người bản xứ.

Từ đó, ý nghĩa màu đai cũng được cải sửa lại như trong chương trình thi võ đạo từ lam đai lên lam đai I cấp. Còn ý nghĩa phù hiệu và kỳ hiệu vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên đối với những môn sinh cũ trước năm 1975 rất khó thay đổi, ít ai thích sử dụng đai màu đen, mà thích dùng màu đai vàng truyền thống của môn phái.

[external_link offset=2]

Võ Vovinam có mấy đai?

Hệ thống đẳng cấp trong Vovinam hiện có các thứ bậc gồm Tự vệ nhập môn, Lam đai, Huyền đai, Hoàng đai, Chuẩn hồng đai, Hồng đai và Bạch đai.

Cách phân biệt các đai võ Vovinam:

 • Tự vệ nhập môn: Đai xanh dương nhạt hơn màu võ phục, một cấp. Đây là đai dành cho môn sinh mới bắt đầu. Danh xưng: Võ Sinh
 • Lam đai: Ðai xanh dương, có gạch vàng, ba cấp. Thời gian luyện tập mỗi cấp là 6 tháng. Danh xưng: Môn sinh.
 • Chuẩn hoàng đai: Đai vàng viền xanh, một cấp. Đây là đai dành cho các môn sinh trung đẳng dưới 12 tuổi.
 • Hoàng đai: Đai vàng, có gạch đỏ, bốn cấp. Thời gian luyện tập mỗi cấp lần lượt là 2 năm cho Hoàng đai và Hoàng đai nhất, 3 năm cho Hoàng đai nhị và 4 năm cho Hoàng Đai tam. Danh xưng: Hướng dẫn viên cho Hoàng đai, huấn luyện viên cho Hoàng đai nhất, huấn luyện viên cao cấp cho Hoàng đai nhị và võ sư trợ huấn cho Hoàng đai tam.
 • Chuẩn hồng đai: Ðai đỏ viền vàng, một cấp. Thời gian luyện tập là 5 năm và trình tiểu luận võ học khi thi thăng cấp Hồng đai. Danh xưng: Võ sư Chuẩn Cao đẳng.
 • Hồng đai: Ðai đỏ có vạch trắng, sáu cấp. Thời gian luyện tập mỗi cấp là ít nhất 6 năm và trình luận án võ học khi thi thăng cấp, danh xưng: Võ sư Cao đẳng.
 • Bạch đai: Ðai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ, có 1 cấp. Thời gian luyện tập: vô định. Ðây là đai cao nhất dành riêng cho võ sư Chưởng Môn môn phái. Ngày nay do môn phái không còn chức vị Chưởng Môn nên đai trắng chỉ còn nằm trong lịch sử môn phái.

Những màu đai trong Vovinam mang ý nghĩa gì?

Bốn gam màu chính trong võ thuật Vovinam là xanh lam, vàng, đỏ, trắng. Mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa riêng biệt tượng trưng cho những giá trị, tinh thần võ sĩ đạo mà Vovinam đã, đang và sẽ hướng đến:

 • Xanh lam: Tượng trưng cho màu hy vọng và biển cả, với ý nghĩa người võ sinh đang nuôi hy vọng tiến sâu vào ngành võ thuât và tu dưỡng tinh thần võ đạo.
 • Vàng: Tượng trưng cho màu Vương đạo của Á Đông, với ý nghĩa người võ sinh đang nuôi hy vọng tiến sâu vào ngành võ thuât và tu dưỡng tinh thần võ đạo.
 • Đỏ: Tượng Trưng cho màu máu, màu của lửa sống hào hùng kiên quyết, với ý nghĩa võ thuật và tinh thần võ đạo đã ngấm vào máu huyết, đang lưu thông trong thân thể người môn sinh.
 • Trắng: Tượng trưng cho màu xương, với ý nghĩa võ thuật và tinh thần võ đạo đã ngấm sâu vào xương tủy, biến căn cốt con người biểu trưng cho tinh hoa môn phái.
[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626