Tìm hiểu kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Trụ bóng rổ là một trong những vật dụng quan trọng trong quá trình tập luyện và thi đấu môn thể thao này. Vì vậy, chiều cao, kích thước trụ bóng rổ luôn được quy định rất nghiêm ngặt nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo chất lượng cho quá trình thi đấu. 

[external_link_head]

Trụ bóng rổ là gì?

Trong thế giới thể thao, nếu “điểm danh” những môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất thì không thể không kể đến bóng rổ, một bộ môn được coi là “môn thể thao vua” tại Mỹ.

Tại Việt Nam, tuy bóng rổ không phải môn thể thao số 1 nhưng cũng đang dần được quan tâm và phổ biến hơn trước, vì vậy, nhu cầu tìm hiểu thông tin về dụng cụ hỗ trợ cho môn thể thao này cũng tăng cao hơn.

Tìm hiểu kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Nếu bạn đang tập chơi bóng rổ thì nhất định phải biết trụ bóng rổ là gì bởi đây là dụng cụ quan trọng không thể thiếu khi chơi bóng rổ. Trụ bóng rổ tiêu chuẩn bao gồm một trụ kim loại nguyên khối kết hợp nhiều bộ phận khác nhau như: Bảng chắn bóng, vành rổ…

Trụ bóng rổ có rất nhiều mẫu mã khác nhau, có loại di chuyển được, có loại được gắn cố định vào mặt đất, có loại cho người lớn, loại cho trẻ em… Vậy kích thước trụ bóng rổ có theo một quy chuẩn nào không? Hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết.

Kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước trụ bóng rổ bao gồm nhiều yếu tố như: Chiều cao trụ bóng rổ, kích thước bảng chắn, kích thước vành rổ…

Chiều cao trụ bóng rổ

Tìm hiểu kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Nếu như trong bóng đá, chúng ta có kích thước sân bóng cho futsal riêng, sân cỏ, sân 11 người, sân 5 người, sân người lớn, sân trẻ em thì bóng rổ cũng tương tự.

Theo quy định, chiều cao trụ bóng rổ sẽ được tính từ mép trên của vành rổ xuống đến dưới mặt sân thi đấu. Chiều cao trụ bóng rổ được đặt ra bởi tổ chức American Sport Education Program (ASEP) tại Mỹ và được phân chia thành nhiều mức khác nhau dựa theo từng độ tuổi nhất định. Cụ thể là:

  • Chiều cao tiêu chuẩn dành cho thi đấu chuyên nghiệp là 10 foot (tương ứng 3.05m) đối với những người khoảng từ 12 tuổi trở lên.

  • Những người chơi bóng rổ với độ tuổi khoảng từ 11 – 12 thì sẽ có chiều cao là 9 foot (tương ứng 2.74m).

  • Chiều cao này giảm tiếp xuống còn 8 foot (tương ứng 2.44m) đối với người có độ tuổi từ 8 – 10 tuổi.

  • Lứa tuổi nhỏ nhất là từ 6 – 7 tuổi được quy định chiều cao rổ tiêu chuẩn trong bóng rổ là 6 foot (tương ứng là 1.83m).

Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng như một số quốc gia chưa chuyên bóng rổ thì những tiêu chuẩn này không được áp dụng quá khắt khe, chỉ có các giải đấu chuyên nghiệp thì mới theo quy định.

Cụ thể, ngoài thay đổi theo lứa tuổi thì các rổ, vành cũng được thay đổi tùy theo thể trạng người Việt, mặc dù điều này cũng ảnh hưởng tới luyện tập kỹ thuật 2 bước lên rổ.

Kích thước bảng chắn bóng

Tìm hiểu kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Bảng chắn bóng là bộ phận đầu tiên và có kích thước lớn nhất trong rổ bóng rổ, được thiết kế theo dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tuy nhiên, loại bảng hình chữ nhật vẫn được ưu tiên sử dụng nhiều hơn.

Kích thước bảng chắn bóng rổ tiêu chuẩn phải đảm bảo các yêu cầu nhất định: Chiều rộng và chiều ngang của bảng phải đạt lần lượt là 180cm và 105cm.

Chất liệu chính để tạo thành một chiếc bảng chắn bóng chính là kính cường lực có độ dày tối thiểu là 10mm. Trong quá trình thi đấu bóng rổ, lực tác động mạnh thường khiến mặt kính bị rạn và nhanh vỡ, điều này dẫn đến khả năng chịu lực từ những pha úp rổ của rổ bóng rổ tương đối yếu. Do đó, vành rổ bóng rổ sẽ không được gắn trực tiếp vào bảng mà được nối với trụ đỡ.

Kích thước vành bóng rổ

Tìm hiểu kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn

Vành rổ chính là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của rổ bóng rổ. Chúng thường có dạng hình tròn và kèm theo các loại giá đỡ nhỏ gọn bằng thép hoặc inox.

Thông thường, chu vi của miệng vành bóng rổ chỉ lớn hơn kích thước quả bóng rổ một chút. Điều này giúp đảm bảo tính hiệu quả khi các tuyển thủ ném bóng về phía vành rổ.

Các thông số cụ thể của việc chọn vành bóng rổ tiêu chuẩn cũng được quy định chặt chẽ bởi NBA. Theo đó, bên trong vành sẽ có đường kính là 45cm. Khoảng cách từ bảng rổ cho tới vành cố định 15cm.

Vật liệu để làm vành rổ bắt buộc phải là thép và có độ dày tùy chỉnh trong khoảng 1.6cm đến 2cm. Vành rổ sẽ được lắp đặt ở phía trước bảng chắn bóng rổ.

Các mẫu trụ bóng rổ tham khảo

Tại Việt Nam có rất nhiều thương hiệu thể thao kinh doanh mặt hàng trụ bóng rổ, trong số đó nổi tiếng nhất là trụ bóng rổ của Vifa Sport.

Trụ bóng rổ điều chỉnh độ cao Vifa Sport 801827

Trụ bóng rổ điều chỉnh độ cao Vifa Sport 801827 phù hợp với sân chơi của các gia đình, trường học, công viên, có đặc điểm:

  • Trụ sắt D 90mm, sơn tĩnh điện.

  • Bảng rổ composite có kích thước 1200mm x 900mm.

    [external_link offset=1]
  • Độ cao vành rổ có thể điểu chỉnh từ 2600mm đến 3050mm.

  • Có thể di chuyển bằng 2 bánh xe. Đối trọng 70kg/trụ (bê tông).

Lưu ý: Nên gắn cố định xuống sàn bằng những phụ kiện đính kèm để tránh đổ khi gió lớn.

 

Trụ bóng rổ thiếu niên 801810

Trụ bóng rổ Vifa Sport 801810 dùng cho lứa tuổi thiếu niên giúp các em luyện tập để rèn luyện sức khỏe, tập làm quen với môn bóng rổ hay tập luyện tăng chiều cao, giải trí. Trụ được làm bằng thép sơn tĩnh điện màu đỏ rất bền, sử dụng ngoài trời không lo bị gỉ sét. Khung chân trụ làm từ thép hộp 40 x 40mm, 25 x 50mm, ống phi 42. Độ cao vành bóng rổ có thể điều chỉnh từ 1.7m đến 2.3m. Bảng bóng rổ làm từ chất liệu composite rất bền với kích thước 15 x 600 x 800mm, thanh lắp Pano làm bằng thép hộp 20 x 20mm.

Trụ bóng rổ Vifa Sport 801810 sử dụng đối trọng tự do và thiết kế thêm bánh xe di chuyển nên tính di động cao, dễ dàng mang ra sử dụng và cất giữ.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp về kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn hy vọng đã giúp bạn tiếp cận gần hơn với môn thể thao thú vị này. Chúc bạn đọc có những giờ phút luyện tập thể thao vui vẻ, an toàn bên bạn bè, người thân.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626