Luật chơi tennis cơ bản mà người chơi cần nắm rõ

1

18.965 lượt xem

Đối với bất kỳ một môn thể thao nào, người chơi cũng cần nắm rõ luật chơi để chơi cho đúng cách trong cả quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Bài viết dưới đây, META sẽ chỉ ra luật chơi tennis chi tiết, ngắn gọn và đơn giản nhất dành cho tất cả mọi người.

12 điều cơ bản mà ai cũng phải biết khi chơi tennis

Điều 1: Quy định về sân

 • Kích thước sân: Chiều dài 23,77m, chiều rộng 8,23m.
 • Lưới: Căng ở chính giữa sân, chia sân thành hai phần bằng nhau, chiều cao lưới là 0,914m, cạp lưới màu trắng, bản rộng lớn hơn hoặc bằng 5m.
 • Dây buộc: Dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0,8cm.
 • Đường biên: Cuối sân là đường biên ngang, hai bên là biên dọc, đường giao bóng cách lưới 6,4m.
 • Ô giao bóng: Là khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng có vạch giới hạn ở chính giữa rộng 5m chia sân thành hai phần song song và bằng nhau.
 • Đường kẻ trên sân: Tối thiểu 2,5cm và tối đa 5cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng 10cm và các đường kẻ này cùng một màu.

>> Xem chi tiết: Kích thước sân tennis đúng tiêu chuẩn bao nhiêu?

Luật chơi tennis cơ bản

Điều 2: Thiết bị cố định tại sân thi đấu Tennis

Theo luật chơi tennis cơ bản trên sân có những loại thiết bị cố định cần thiết là: Lưới, cột lưới, dây căng lưới, cột chống, cạp lưới, tường bao sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên. Mọi thứ khác trên sân và xung quanh, người nhặt bóng và trọng tài chính, trọng tài biên khi đứng đúng vị trí thì cũng được coi là thiết bị cố định.

Ghi chú: Trong điều luật này, từ trọng tài bao hàm cả người ngồi trên sân điều khiển trận đấu và những người khác được chỉ định giúp đỡ trọng tài chính trong suốt trận.

Điều 3: Quy định về bóng tennis

Luật chơi tennis cơ bản

Bóng tennis trong một trận đấu phải giống nhau, phủ lớp nỉ hoàn toàn có thể là màu vàng hoặc trắng đều được. Đường kính của bóng giao động từ 6,37 – 6,67 cm và khối lượng từ 56 – 59,4 g. Bóng có độ nảy từ 134,62 – 147,62 cm khi được thả từ độ cao 254 cm .
Khi tranh tài ở độ cao trên mực nước biển là 1.219 m thì hoàn toàn có thể sử dụng 2 loại bóng bổ trợ như sau :

 • Loại 1: Là loại có các chỉ số như trên riêng chỉ số nảy có thể nằm trong khoảng 134,62 – 121,92cm và có áp suất trong ngoài như nhau. Đây là loại bóng có độ nén.
 • Loại 2: Là loại có các chỉ số như trên riêng chỉ số nảy có thể nằm trong khoảng 134,62 – 147,32cm có áp suất trong bằng áp suất ngoài. Không chỉ thế loại bóng này còn phải được thích nghi với điều kiện độ cao và khí hậu nơi diễn ra giải đấu ít nhất là 60 ngày. Đây là loại bóng không khí nén.

Điều 4: Quy định về vợt tennis

Luật chơi tennis cơ bản

Vợt đánh tennis xuất hiện là một mặt phẳng được căng bằng dây đan vào khung theo tiêu chuẩn một sợi trên, một sợi dưới. Độ dày mắt lưới cũng không được có sự độc lạ, phần khu giữa của mặt vợt không được thưa hơn chỗ khác. Tổng chiều dài tối đa của vợt tennis không quá 73,6 cm, chiều rộng không quá 31,75 cm. Mặt lưới dài 39,37 cm và rộng 29,2 cm .

 

Điều 5: Luật về giao bóng và đỡ giao bóng

Trong luật tennis cơ bản, mỗi người chơi đứng một bên lưới, một người giao bóng ( người đánh bóng tiên phong ) và một người đỡ bóng .

Điều 6: Chọn sân và giao bóng

Tung đồng xu tiền xu để quyết định hành động ai là người chọn sân, ai là người chọn bóng. Người thắng hoàn toàn có thể dành quyền chọn hoặc hoàn toàn có thể nhường cho đối thủ cạnh tranh .
Nếu người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được quyền chọn sân, và ngược lại .

Luật chơi tennis cơ bản

Điều 7: Luật về cách thức giao bóng

Người giao bóng đứng ở ngoài đường biên giới ở cuối sân bằng cả 2 chân, người giao tung bóng lên cao tùy ý sau đó dùng vợt phát về đối phương. Người giao chỉ sử dụng một tay để giao bóng. Trong quy trình giao bóng người giao bóng không được đi hoặc chạy, hoàn toàn có thể có động tác nhỏ nhưng vẫn phải giữ nguyên vị trí đang đứng. Không được chạm vào bất kể đường kẻ vạch cuối sân hay không được vượt qua đường tưởng tượng lê dài của đường biên dọc và vạch mốc giao bóng .

Điều 8: Trình tự giao bóng

Người giao bóng lần lượt đứng ở bên phải, rồi sang bên trái phần sân của mình và khởi đầu từ bên phải trước ở mỗi lượt chơi. Khi giao, bóng phải được bay qua lưới và rơi vào phần sân chéo so với vị trí đang đứng trước khi đối thủ cạnh tranh đỡ đánh trả .

Điều 9: Lỗi giao bóng

Theo luật chơi tennis thì lỗi bóng ở những trường hợp sau :

 • Vi phạm điều 7, 8.
 • Giao bóng đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.
 • Giao bóng chạm các thiết bị cố định và trọng tài trước khi chạm đất.
 • Giao bóng ra ngoài sân.

Luật chơi tennis cơ bản

Điều 10: Quả giao bóng thứ 2

Nếu quả giao bóng thứ nhất bị lỗi, người chơi được quyền giao quả thứ 2 cùng một vị trí. Nếu vẫn không thành công xuất sắc thì quyền giao bóng thuộc về đối thủ cạnh tranh và đương nhiên là sẽ mất điểm .

Điều 11: Thời điểm giao bóng

Người giao bóng thực thi khi đối phương đã chuẩn bị sẵn sàng đỡ .

Điều 12: Khi nào được giao bóng ngược lại

Bóng giao vật cố định và thắt chặt trên sân trước khi bóng chạm đất .
Quả giao bóng thứ nhất bị lỗi .
Trên đây là bài viết về 12 điều cơ bản mà ai cũng phải biết khi chơi tennis, META mong rằng bài viết giúp ích được cho bạn trong việc chơi môn thể thao này một cách đúng đắn và hiệu suất cao !
Để đặt mua những mẫu sản phẩm về tennis và thể thao ngoài trời khác bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào website META.vn, hoặc liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại cảm ứng sau :
Mua sắm trực tuyến 

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, CG cầu giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Có thể bạn quan tâm: 

Source: https://hannysport.vn
Category: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626