Tất tần tật các hạng cân UFC cho cả võ sĩ nam và nữ

Giống như tất cả các môn võ thuật và thể thao chiến đấu, UFC có một số hạng cân được gọi là phân chia. Như chúng ta đã biết, mục đích chính của các hạng cân là để cân bằng các cuộc chiến.

Đồng thời nó cho phép các đối thủ tương đối giống nhau có thể đối đầu với nhau mà không ai có lợi thế rõ ràng hơn đối thủ. Để hiểu hết về các hạng cân UFC một cách đơn giản và chính xác nhất, các bạn đừng bỏ qua các thông tin trong bài viết dưới đây.

Tất cả các hạng cân UFC

Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn các hạng cân UFC cũng như tất cả các nhà vô địch cho từng hạng cân đó. Không có nhiều người trong số họ: 8 cho nam và 4 cho nữ nhưng điều đó không làm cho nó kém thú vị.

[external_link_head]

Các hạng cân khác nhau của UFC

Danh sách hạng cân UFC đầy đủ nhất:

[external_link offset=1]
  • Hạng nặng: 265 lb (120,2 kg)
  • Hạng dưới nặng: 205 lb (102,1 kg)
  • Hạng trung: 185 lb (83,9 kg)
  • Hạng bán trung: 170 lb (77,1 kg)
  • Hạng nhẹ: 155 lb (70,3 kg)
  • Hạng lông: 145 lb (65,8 kg)
  • Hạng gà: 135 lb (61,2 kg)
  • Hạng ruồi: 125 lb (56,7 kg)
  • Hạng rơm: 115 lb (52,5 kg)

Sự khác nhau giữa các hạng cân

Để hiểu được các hạng cân UFC, chúng ta phải hiểu cách thức hoạt động của các hạng cân trong MMA.

Các hạng cân UFC cho nam

Các hạng cân UFC cho nam chỉ có tám hạng mục và chúng tương ứng với tám hạng mục đã đề cập trước đó. Giải lâu đời nhất là hạng nặng, được thành lập vào năm 1997. Các hạng cân nhẹ và hạng trung nhanh chóng theo sau vào tháng 12 năm 1997 và 1998.

Các hạng cân nhẹ và hạng trung được giới thiệu vào năm 2001. Các hạng cân gần đây nhất là hạng gà và hạng lông, được giới thiệu vào năm 2010. Cuối cùng là hạng Flyweight, được giới thiệu vào năm 2012. Vì vậy, trong lịch sử, nhà vô địch UFC hạng cân đầu tiên là Mark Coleman. Đây là người đã giành được đai hạng nặng vào năm 1997.

Các hạng cân UFC cho nữ

Nữ võ sĩ đo hạng cân trước khi thi đấu

Thể thức thi đấu dành cho nữ vừa mới hơn và vừa nhỏ hơn rất nhiều. Phụ nữ chỉ tham gia vào bốn hạng mục, trong đó ba hạng mục giống với nam giới và một hạng mục dành riêng cho phụ nữ. Lâu đời nhất trong số đó là Hạng gà của nữ, có chức vô địch đầu tiên vào cuối năm 2012.

Cuối năm 2014 chứng kiến ​​sự thành lập của hạng cân rơm nữ, trong khi hai hạng đấu còn lại – Hạng lông và hạng ruồi của Nữ -bắt đầu vào năm 2017. Vì vậy, nhà vô địch UFC nữ đầu tiên ở bất kỳ hạng mục nào là Ronda Rousey người Mỹ. Cô là người đã giành được đai Bantamweight nữ vào tháng 12 năm 2012.

 

[external_link offset=2]

Giải đấu UFC và Giải vô địch mở rộng

Không giống như các giải đấu được biết đến nhiều hơn, các giải đấu mở rộng không có bất kỳ giới hạn trọng lượng nào. Có nghĩa là mọi người đều có thể tham gia và có thể có sự khác biệt đáng kể về thể chất của các võ sĩ.

Chắc chắn, điều đó có thể dẫn đến những tình huống không công bằng. Tuy nhiên, nếu bạn biết trước các quy tắc và chấp nhận chúng như hiện tại thì vấn đề sẽ rõ ràng hơn một chút.

UFC đã có hai trận đấu mở rộng và chỉ có một trận đang diễn ra. Giải vô địch mở rộng hiện đã không còn tồn tại chỉ được tổ chức hai lần, vào các năm 1995 và 1996. Nó được hình dung như một giải đấu xác định nhà vô địch cuối cùng của UFC.

Ken Shamrock đã giành chiến thắng trong phiên bản đầu tiên. Trong khi đó; người thách thức anh ấy từ năm 1995; Dan Severn, trở thành người chiến thắng thứ hai và cuối cùng của giải đấu.

Các giải đấu UFC được tổ chức không thường xuyên kể từ năm 1999 (cho đến nay, chúng là một sự kiện thường niên, đôi khi được tổ chức nhiều hơn một lần mỗi năm). Từ thời điểm đó chỉ có hai giải đấu được tổ chức.

Một vào năm 2003 và một là gần đây nhất vào năm 2012. Các giải đấu này ban đầu là hạng cân mở nhưng đã gắn liền với các hạng cân kể từ phiên bản UFC 12 năm 1997.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626