Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo

Taekwondo là bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Nước Hàn, vậy bạn đã biết đơn cử, Taekwondo là gì và điểm điển hình nổi bật lôi cuốn người tập của môn võ này chưa ? Hãy cùng khám phá kỹ về môn võ nổi tiếng Nước Hàn này qua bài viết dưới đây của Thiên Trường Sport nhé !
Taekwondo không chỉ là bộ môn võ, nó còn được coi là ” Quốc võ ” của quốc gia Nước Hàn và đại diện thay mặt cho ý thức thượng võ của con người xứ sở kim chi. Giờ đây, Taekwondo không chỉ được người dân Nước Hàn thương mến, nó đã trở thành bộ môn thể thao quốc tế và được tăng trưởng ở rất nhiều nơi trên quốc tế. Trong bài viết ngày hôm nay, Thiên Trường sẽ lý giải đơn cử Taekwondo là gì và những yếu tố cơ bản của môn võ này để mọi người hiểu kỹ hơn về Taekwondo. Nào, hãy cùng tò mò bộ môn Taekwondo này với chúng tôi nhé !

Taekwondo là gì?

Trong tiếng Nước Hàn, chữ ” Tae ” có nghĩa tiếng Việt là ” đá bằng chân ” ; chữ ” Kwon ” có nghĩa là ” đấm bằng tay ” và chữ ” Do ” có nghĩa là ” con đường ” hay ” nghệ thuật và thẩm mỹ “. Như vậy, Taekwondo có nghĩa là ” phương pháp hay nghệ thuật và thẩm mỹ đấu võ bằng tay và chân ” .

Môn võ thuật Taekwondo có lịch sử hơn 2000 năm, bắt đầu từ thời cổ đại của lịch sử Hàn Quốc (lịch sử Hàn Quốc ghi chép, có thể bắt đầu có từ thời kỳ Cao Câu Ly năm 37 trước Công nguyên). Sự phát triển và tiến bộ của Taekwondo gắn liền với sự phát triển của đất nước Hàn Quốc. Môn võ thuật Taekwondo đã chứng kiến và trải qua bao nhiêu thăng trầm cùng lịch sử Hàn Quốc. Theo thời gian, Taekwondo cũng giống như các môn võ thuật của các nước phương Đông khác, đều tiếp thu và chịu sự ảnh hưởng của các nền võ thuật từ các quốc gia lân cận như Nhật Bản, Trung Quốc.

Taekwondo

Taekwondo
Trong những năm 50 của thể kỷ XX, Taekwondo được biết đến thoáng đãng nhờ 1 số ít võ sư Nước Hàn tiên phong quyết định hành động đến Hoa Kỳ truyền bá võ thuật. Những thập kỷ sau đó, võ thuật Taekwondo tăng trưởng ngày càng can đảm và mạnh mẽ và Taekwondo không chỉ là môn võ thuật đơn thuần, nó trở thành môn thể thao quốc tế .
Võ thuật Taekwondo văn minh tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ được như thời nay là nhờ công lớn của người được thừa nhận là cha đẻ của Taekwondo tân tiến – người sáng lập kiêm quản trị của Liên đoàn Taekwondo quốc tế ( ITF ) – Thiếu tướng Choi Hong Hi. Nhờ sự nỗ lực và góp sức hết mình của Ngài mà Taekwondo đã thành công xuất sắc, tăng trưởng vững mạnh như ngày thời điểm ngày hôm nay. Hiện nay, Liên đoàn Taekwondo quốc tế đã có 193 vương quốc thành viên quốc tế, với khoảng chừng 50.000.000 người tập luyện. Và IOC đã công nhận Taekwondo là môn thể thao quốc tế tại đại hội lần thứ 83 năm 1980 và công nhận Taekwondo là môn tranh tài tại Thế vận hội 2000, 2004, 2008, 2012, năm nay .
Võ thuật Taekwondo Open ở Nước Ta do được quân đội Nam Hàn truyền bá trong cuộc chiến tranh Nước Ta. Thời gian đầu, môn võ này được gọi là Võ Đại Hàn, sau đó được gọi là Túc Quyền Đạo, Thái Cực Đạo. Cho đến thời gian hiện tại, Taekwondo là một trong những bộ môn võ thuật thương mến của người Việt và lôi cuốn được rất nhiều người tham gia tập luyện. Nước Ta cũng là nước có nhiều võ sĩ Taekwondo giỏi và giành được nhiều thứ hạng cao trong những cuộc tranh tài Quốc tế. Cụ thể, võ sĩ Trần Hiếu Ngân chính là vận động viên Taekwondo Nước Ta giành được huy chương bạc tại Olympic Sydney 2000 và là vận động viên Nước Ta tiên phong giành huy chương tại đấu trường Olympic .

  • Tham khảo thêm: Kick-boxing là gì?

Trang phục và hệ thống đai trong Taekwondo.

Trang phục của môn võ Taekwondo hay còn được gọi là Dobok là đồng phục quần áo trắng và kèm theo 1 chiếc đai. Các học viên đều mặc đồng phục áo trắng giống nhau biểu lộ mọi người đều bình đằng, dù bạn là ai, đến từ đâu, thuộc tôn giáo nào. Hơn nữa, đồng phục của Taekwondo giúp những học viên cảm thấy tự do và tập luyện thuận tiện hơn .
Chiếc đai là đặc thù duy nhất để phân biệt trên phục trang của học viên Taekwondo. Màu sắc đai sống lưng không phải chỉ để trang trí mà nó là một mạng lưới hệ thống xếp hạng của môn võ này. Mỗi sắc tố chiếc đai sẽ bộc lộ mức độ kỹ năng và kiến thức Taekwondo của bạn. Khi lên một đai mới, tức là kỹ năng và kiến thức của bạn đang văn minh hơn. Đai trắng là Lever thấp nhất và đai màu đen sẽ là Lever cao nhất trong Taekwondo .

Màu đai trong Taekwondo

Màu đai trong Taekwondo

Thực tế, Taekwondo có 2 tổ chức lớn tồn tại riêng biệt đó là Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) và Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF). ITF là một hệ phái do cựu thiếu tướng Hàn Quốc, Choi Hong Hi sáng lập ngày 22 tháng 3 năm 1966. WTF là một tổ chức được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận là Liên đoàn thể thao quản lý môn võ Taekwondo ở tầm quốc tế. Liên đoàn Taekwondo thế giới được thành lập trong hội nghị ngày 28 tháng 5 năm 1973 tại Kukkiwon, Seoul, Hàn Quốc với 35 đại diện cho các quốc gia tham dự, sau khi Liên đoàn Taekwon-Do quốc tế rời khỏi Hàn Quốc. Hiện tại, WTF là tổ chức lớn mạnh nhất của Taekwondo và ITF đã bị tan rã ra thành nhiều phái nhỏ khi Tổ sư Choi Hong Hi qua đời vào năm 2002.

Xét về thứ hạng cấp bậc đai trong 2 tổ chức triển khai ITF và WTF cũng gần giống nhau. Cụ thể :
– Trường phái Taekwondo ITF có 19 bậc tiến gọi là 19 đẳng ( dan ) và cấp ( geup hay kŭp ). Khởi đầu, lúc chưa lên đai đen, môn sinh mang cấp 10, sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng chừng 2 năm lại thi lên đẳng một lần .

Cấp bậc đai Taekwondo của ITF

Cấp bậc đai Taekwondo của ITF
– Trường phái Taekwondo WTF có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng / cấp ( nói đúng ra là từ cấp rồi mới tới đẳng ), khởi đầu môn sinh mang cấp 8 và sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng chừng 2 năm lại thi lên đẳng một lần. Hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh dưới 15 tuổi đạt những đẳng ( dan ). Thay vì vậy những võ sinh đạt đẳng ” poom “, hay ” võ sinh đai đen ít tuổi “. Võ sinh chưa đến tuổi trưởng thành hoàn toàn có thể đạt 4 poom và tổng thể những đẳng poom đều chuyển thành đẳng ( dan ) khi võ sinh tới đủ tuổi và qua kỳ thi lên cấp tiếp theo. Mức đẳng ( dan ) tăng dần tới tối đa là 10 dan, thường cửu đẳng và thập đẳng là cấp bậc danh dự, còn những võ sư thường không đạt được .

Cấp bậc đai Taekwondo của WTF

Cấp bậc đai Taekwondo của WTF

Đặc điểm nổi bật của võ thuật Taekwondo.

Taekwondo là hình thức võ thuật đơn cử, hầu hết tập trung chuyên sâu vào những kỹ thuật đấm, đá và đặc biệt quan trọng là đá. Trong rèn luyện hay tranh tài, những võ kỹ Taekwondo hầu hết sử dụng 2 kỹ thuật chính là đấm và đá. Bên cạnh đó, Taekwondo vẫn sử dụng những kỹ thuật dùng những đòn đánh bằng cẳng tay, chỏ, gối và sử dụng 1 số ít kỹ thuật níu, giữ, kéo ngã …
Các bài quyền của Taekwondo mang dáng dấp của một môn võ thuật thực chiến thuần túy. Khi tập Taekwondo, những võ sỹ sẽ được thưởng thức đầu đủ những kỹ thuật tay không, sử dụng những ” vũ khí ” tự nhiên trên khung hình con người. Khi tập luyện Taekwondo, người tập phải chú trọng đến chuẩn mực và tính chuẩn xác trong từng kỹ thuật, trong từng bài quyền đơn cử. Tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp những võ sỹ tạo được uy lực nhiều hơn, giúp tiêu biểu vượt trội hơn hẳn trong thực chiến .

Lời kết.

Với bài viết trên đây của Thiên Trường Sport thì chắc hẳn mọi người đã hiểu khái niệm Taekwondo là gì và các kiến thức cơ bản về môn võ thuật nổi tiếng của Hàn Quốc này rồi chứ? Taekwondo là môn võ thuật rất đặc sắc, rất tốt để rèn luyện sức khỏe và hiện đã phát triển ra toàn thế giới. Các bạn nên tìm hiểu và tập luyện Taekwondo để có sức khỏe tốt nhất cũng như tăng tính tự vệ cho bản thân. Bài viết giới thiệu về Taekwondo xin dừng tạị đây, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo !

Thiên Trường Sport là địa chỉ chuyên bán dụng cụ tập võ thuật uy tín, có đầy đủ các dụng cụ và giá thành đảm bảo luôn rẻ nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu dụng cụ để mua về tập luyện cho mình thì có thể tham khảo chi tiết sản phẩm tại dụng cụ tập võ. Xin cảm ơn !

Đọc thêm

Rút gọn

Source: https://hannysport.vn
Category: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626