Taekwondo có mấy đai ? Tìm hiểu về môn võ đặc trưng của Hàn Quốc

Trên thế giới có rất nhiều các môn võ thuật khách nhau những chỉ có rất ít môn vỗ được có thể được đưa vào thi đấu chính thức trong các đại hội thể thao lớn như Olympic.

Và trong đó có Taekwondo, chính là môn võ Hàn Quốc được người dân nơi đây yêu thích nhất. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Taekwondo là gì ? Đặc điểm của Taekwondo ? và Taekwondo có mấy đai ? nhé.

Khái quát về Taekwondo – Taekwondo có mấy đai?

Khái quát về Taekwondo

Trước khi trả lời các câu hỏi cụ thể như “Taekwondo có mấy đai?” hay ” “đặc điểm của Taekwondo là gì?” thì mình xin được gửi đến các bạn một số thông tin cơ bản của môn võ nay như sau.

[external_link_head]

Taekwondo hay còn được biết đến dưới cái tên hán việt Đài Quyền Đạo là một môn võ cổ truyền đã có lịch sử hơn 2000 của đất nước Hàn Quốc nói riêng và bán đảo Triều Tiên nói chung.

Theo những ghi chép của các nhà nghiên cứu sử học chỉ ra  rằng tiền thân của môn võ này đã xuất hiện dưới thời Cao Câu Ly vào khoảng năm 37 trước công nguyên. Đây là quốc võ, là môn võ được người dân theo học nhiều nhất tại xứ sở kim chi.

Taekwondo có mấy đai ? Tìm hiểu về môn võ đặc trưng của Hàn Quốc

Taekwondo

Môn võ này đã trải qua rất nhiều thăng trầm cùng với sự phát triển của đất nước. Ngày nay nó không chỉ đơn thuần là một môn võ thuật mà còn trở thành một di sản văn hóa của Hàn Quốc đem Hàn Quốc đến gần hơn với văn hóa của thế giới.

Võ Taekwondo đã trở thành một môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới, có hàng triệu môn sinh của mon võ và rất nhiều các quốc gia có trung tâm dạy loại vỗ thuật này và đặc biệt hơn cả Taekwondo còn là một trong số ít các môn võ được trở thành môn thi đấu chính thức của sự kiện thể thao lớn nhất thế giới Olympic.

Taekwondo lần đầu tiên được biết đến trên thế giới có lẽ là vào thể kỷ 20 khi một võ sư người Hàn đã đến và truyền bá môn môn vỗ thuật này ở Hoa Kỳ. Người có công lớn nhất trong việc đưa Teakwondo trở thành một môn thể thao nổi tiếng khắp thế giới phải kể đến thiếu tướng Choi Hong Hi nhà sáng lập kiêm chủ tịch của liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF).

Taekwondo có mấy đai ?

Đã từng có hai tổ chức lớn về Taekwondo trên thế giới là liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) do thiếu tướng Choi Hong Hi sáng lập và liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF) do tổ chức Olympic công nhân.

Ngay nay do nhiều biến cố sau sự ra đi của cố chủ tịch Choi Hong Hi nên ITF đã bị phân chia thành nhiều phía nhỏ nên chỉ còn WTF là tổ chức về Taekwondo lớn nhất hiện nay. Vậy nên chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống đai Teakwondo trong tổ chức của WTF nhé (nhìn chung cấp bậc và đai trong cả 2 liên đoàn khá tương đồng với nhau).

Xét về màu sắc thì Taekwondo có tất cả 6 màu đai lần lượt theo thứ tự từ thấp đến cao là: trắng, vằng, xanh lá cây, xanh nước biển, đỏ và cuối cùng là đen và đây cũng là màu sắc biểu tượng cho đai cao nhất trong Teakwondo. các màu sắc này lần lượt tương ứng với 18 bậc tiến trong hệ thống cấp bậc của Taekwondo.

[external_link offset=1]

Taekwondo có mấy đai ? Tìm hiểu về môn võ đặc trưng của Hàn Quốc

Các đai của Taekwondo

Đầu tiên khi mới bắt đầu học Taekwondo võ sinh sẽ mang cấp 8 tương ứng với đai trắng sau đó lần lượt theo thơi gian thì sẽ thi lên cấp ( thương là từ 3 đến 6 tháng) từ đó lần lượt lên các cấp như sau:

 • Cấp 8 – đai trắng – võ sinh
 • Cấp 7 – đai vàng – võ sinh
 • Cấp 6 – đai xanh lá – võ sinh
 • Cấp 5 – đai xanh biển – võ sinh
 • Cấp 4 đến cấp 1 – đai đỏ – võ sinh
 • Đẳng 1 (sau khi vượt qua trình độ cấp 1 các bậc tiếp theo được gọi là đẳng) – đai đen -võ sinh huyền đai
 • Đẳng 2 – đai đen – trợ lý huấn luyện viên
 • Đẳng 3 – đai đen – trợ lý huấn luyện viên
 • Đẳng 4 – đai đen – huấn luyện viên
 • Đẳng 5 – đai đen – huấn luyện viên
 • Đẳng 6 – đai đen – võ sư
 • Đẳng 7 – đai đen – võ sư
 • Đẳng 8 – đai đen – võ sư
 • Đẳng 9 – đai đen – võ sư cửu đẳng
 • Đẳng 10 – đai đen – đại võ sư

Thông thường thì 9 đẳng và 10 đẳng thường là các đẳng danh dự và các võ sư không đạt đến được. Ngoài ra thì các võ sinh khi chưa đủ 18 tuổi mà đã đạt đến đai đen hay 1 đẳng thì chưa được chính thức công nhận là đẳng chính thức mà thường được gọi là poom và giới hạn tối đa là 4 poom. Sau khi trưởng thành thì các poom này sẽ được chuyển thành đẳng và giữ nguyên cấp độ. Ví dụ như một võ si chưa đủ 18 tuổi có đai đen 3 poom thì sau khi đến tuổi trưởng thành sẽ chuyển thành đai đen 3 đẳng.

Các đại sư Teakwondo đai đen hiện nay ở Hàn Quốc:

Là một võ sinh Taekwondo, mình luôn có mong muốn là làm ngay visa Hàn Quốc để được đến và trải nghiệm quê hương của mon võ mình đăng học.

Đặc điểm của Taekwondo

Trong tiếng Hàn Quốc thì Taekwondo được dịch ra là:

 • “Tae’ có nghĩa là đá bằng chân
 • “Kwon” có nghĩa là đấm bằng tay
 • còn “Do” có nghĩa là con đường hay nghệ thuật

Như vậy tổng hợp lại Taekwondo có nghĩa là môn nghệ thuật chiến đấu bằng tay và chân. Từ tên gọi đó ta có thể thấy được đặc điểm cơ bản của môn võ thuật này là tập hợp những chiêu thức, thế võ, bài võ dùng tay và chân mà chủ yếu là đấm và đá đặc biệt là đá bằng chân.

Ngoài ra Taekwondo cũng có cả những động tác dùng củ trỏ, đầu gối, kỹ thuật níu giữ, kéo ngã, v…v… trong các bài quyền của mình.

Taekwondo có mấy đai ? Tìm hiểu về môn võ đặc trưng của Hàn Quốc

Đặc điểm của võ Taekwondo

Taekwondo được đánh giá là một môn võ thuật thực chiến và có tính đối kháng rất cao

Thứ gây sát thương chính của mon võ này là các vũ khí tự nhiên trên cơ thể con người kết hợp với những kỹ thuật cầu kỳ chính xác cần được rèn luyện một cách nghiêm túc trong một thời gian dài.

Đồng phục của môn võ này là một bộ võ phục màu trắng. Điểm khác nhau duy nhất chính là chiếc đai màu phân cấp bậc cho thấy sự bình đẳng trong các học viên. bất kể bạn là ai xuất thân như thế nào cũng đều có thể trở thành môn sinh của môn võ này.

[external_link offset=2]

So Sánh Taekwondo và Karatedo

Cũng có rất nhiều người thắc mắc về sự khác biệt của 2 môn võ này, vậy nên sau đây visa ANB xin gửi đến các bạn điểm giống và khác nhau của hai môn võ này nhé

Giống nhau

Võ phục của cả hai môn phái đều là một bộ võ phục có màu trắng làm chủ đạo và hệ thống đai tương đối giống nhau

Cả hai môn võ đều có lịch trình huấn luyện là từ các kỹ thuật cơ bản như đấm, đá hay đứng tấn cho tới các bài quyền và đối kháng

Taekwondo có mấy đai ? Tìm hiểu về môn võ đặc trưng của Hàn Quốc

Taekwondo và Karatedo

Khác nhau

Tuy cả hai môn phái đều có màu trắng là chủ đạo tuy nhiên thiết kế thì lại có phần khác nhau khi võ phục Karatedo có màu trắng tinh kể cả cổ áo và các viền, ngoài ra còn có tà áo để buộc lại chắc chắn cong võ phục Taekwondo thì lại không có tà mặc được như áo phông và ở cổ áo và các viền có màu đen hoặc đỏ.

Về kỹ thuật thì Karate chú trọng hơn vào việc sử dụng tay còn Taekwondo thì lại sử dụng chân với các kỹ thuật đá đa dạng.

Với bài viết này hi vọng các bạn đã có thể trả lời được những câu hỏi như “Taekwondo có mấy đai ?” hay “đặc điểm của Taekwondo là gì ?” mà không cần phải là một võ sinh của môn phái này. Truy cập dịch vụ làm visa uy tín để có thêm thật nhiều thông tin về du lịch, du học hay xkld Hàn Quốc nhé

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626