Sân golf có bao nhiêu lỗ là một sân golf tiêu chuẩn

Mặc dù 18 lỗ không phải lúc nào cũng là tiêu chuẩn. Nhưng trên thế giới, và tại các bộ luật chơi golf được giới mộ điệu công nhận, thì một sân golf tiêu chuẩn có 18 lỗ. Sân golf 18 lỗ được đánh số thứ tự từ 1-18. Khi bạn chơi hết 18 lỗ thì được gọi là một vòng golf (round).

Các sân golf 9 lỗ cũng phổ biến và có thể chơi 2 lần như một vòng của sân golf 18 lỗ. Ngoài hai loại sân này còn các loại sân khác rộng hơn đó là sân 36 lỗ và sân dài nhất là sân 72 lỗ.

Một số nơi có các sân golf có 12, 23, 15 hay bất kỳ số lượng lỗ. Nhưng theo tiêu chuẩn quốc tế vẫn là sân golf vẫn chỉ công nhận sân golf tiêu chuẩn là sân có 18 lỗ.

Xem thêm:

[external_link_head]

+ Hướng dẫn cách tính điểm golf mới nhất chi tiết nhất

+ Hướng dẫn cách tính handicap ngày cho golfer chi tiết dễ hiểu

1. Sân golf có bao nhiêu lỗ – Vì sao sân golf tiêu chuẩn lại có 18 lỗ?

Tại St. Andrew ở St. Andrew, Scotland vào năm 1764 họ tạo ra sân golf có 22 lỗ nhưng dần thấy bất cập. Sau này những người chơi golf đi đến quyết định nhất trí kết hợp 4 lỗ ngắn đầu tiên thành 2. Do đó, sân golf 18 lỗ ra đời và dễ sử dụng hơn sân 22 lỗ.

Sân golf có bao nhiêu lỗ là một sân golf tiêu chuẩn
Sân golf có 18 lỗ được công nhân là tiêu chuẩn

2. Sân golf có bao nhiêu lỗ – Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo khu vực

Một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế thường là 18 lỗ. Sân có cấu trúc bao gồm khu phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và khu vực bao quanh lỗ golf (green). Bên cạnh đó là các khu lỗ golf (putting green), khu cỏ cao (rough), các hố cát (bunkers), nước và các chướng ngại vật khác tùy từng kiểu thiết kế sân.

Diện tích trung bình là 140 acres (khoảng 57 ha). Sân golf dành cho nam thường có độ dài khoảng từ 6,500 đến hơn 7,000 thước Anh (yards) tương đương từ 5,900 đến 6,400 mét. Khoảng cách này là khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ bóng của 18 lỗ. Đối với những sân golf dành cho Nữ thường có độ dài ngắn hơn bằng cách dịch chuyển điểm phát bóng đến gần lỗ bóng hơn.

Khi thiết kế sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, cần phải có những đạt chuẩn dưới đây:

[external_link offset=1]

2.1 Tee-box:

Tee cần là bề mặt phẳng hình vuông. Vì đây là nơi đầu tiên người chơi sẽ phát bóng gọi là Tee Shot, Teeing hay Driver. Đây cũng là khu vực đặt bóng tại điểm chốt gọi là Tee và sử dụng loại gậy Driver hay bất kỳ loại gậy gỗ dài nào. Người chơi sẽ đánh bóng vào Fairway và càng gần vùng Green càng tốt.

2.2 Fairway:

Fairway là đường lăn bóng đi từ Tee đến Green. Đây được coi là vị trí hạ cánh lý tưởng để bắn bóng ra khỏi tee. Đây là đường đi dẫn bóng golf từ điểm bắt đầu của hố đến điểm cuối (green). Để đánh bóng đường dài người chơi sẽ dùng gậy số số 3, 5, 45 để đánh đường dài Fairway. Fairways thường là ở các hố par-4 và par-5 nhưng có thể vắng mặt ở các lỗ par-3 (vì những lỗ này đường quá ngắn so với mục tiêu của người chơi golf cần phát bóng đường dài đến green).

2.3 Green:

Đây là vùng bao quanh lỗ Gôn. Nó có màu xanh lá cây có thể khác nhau về hình dạng và kích thước, nhưng phổ biến nhất là hình bầu dục hoặc hình thuôn. Nó có thể cao ngang với đường fairway hoặc dốc cao hơn 1 chút so với đường fairway. Vùng này yêu cầu khi thiết kế, cỏ xanh, mịn để đẩy bóng lăn vào lỗ. Thường khi thi công, cỏ Bermuda hoặc cỏ Bentgrass (một loại cỏ ống) sẽ được chọn cho vùng này.

– Ngoài ra còn có vùng “Double green” tức là vùng green bao quanh hai lỗ khác nhau trên sân gôn. Nó có hai lỗ và hai cột cờ và đủ lớn để dành cho hai nhóm người chơi golf khác nhau chơi cùng một lúc (tất nhiên mỗi người chơi một lỗ riêng).

Còn có Alternate Greens- green thay thế, họ sẽ thiết kế 2 khu vực green xen kẽ nhau, đặt cạnh nhau cho cùng một lỗ golf, lỗ đó được cho là có green thay thế. Người chơi gôn có thể chơi với green thứ 1 trong chín lỗ đầu tiên và green thứ 2 (giả sử, được đánh dấu bằng cờ đỏ) trên 9 ô thứ hai.

Tuy nhiên có một số sân golf thường bao gồm nhiều lỗ gậy chuẩn (par) 3, lỗ gậy chuẩn 4 và lỗ gậy chuẩn 5. Gôn thủ (golfers) phát banh (drive, tee off) bằng cách đánh vào bóng từ điểm phát bóng đến lỗ vào bóng nằm trên đồi quả. Với số gậy là số lần đánh bóng nhất định, thường là 3, 4 hoặc 5 gậy. Một lỗ gậy chuẩn 3 tiêu chuẩn dài đến 250 yards (229 mét), lỗ 4 gậy dài từ 251 đến 470 yards (230m đến 430m), và lỗ 5 gậy tiêu chuẩn thường dài ít nhất là 471 yards (431 m). Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong phần dưới đây

3. Sân golf có bao nhiêu lỗ – Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

Sân golf 18 lỗ có 3 loại lỗ tiêu chuẩn, bao gồm: Lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5.

3.1 Lỗ chuẩn par 3

Trong bảng xếp hạng các hố golf, par 3, par 4 và par 5 là các xếp hạng thông thường, số đó là ước tính có bao nhiêu cú đánh mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần để chơi lỗ đó.

Par-3 lỗ là những cái ngắn nhất trên sân golf và những người chơi golf rất giỏi dự kiến ​​sẽ chơi chúng trong ba cú đánh. Về lý thuyết người chơi giỏi sẽ đưa bóng vào green trong cú đánh đầu tiên của họ và sau đó dùng 2 gậy nữa để đưa bóng vào lỗ tức là Par-3 Hole in Golf.Khi thiết kế Par-3 cần độ dài tiêu chuẩn khoảng 229 mét.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

3.2 Lỗ chuẩn par 4

Một lỗ par 4, hoặc par-4, là một lỗ mà một tay golf chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần bốn cú đánh để hoàn thành. Không có quy tắc chính thức nào trong thế giới golf về việc lỗ golf nên dài hay ngắn. Họ được tự do thiết kế các lỗ của họ theo bất kỳ cách nào họ muốn. Nhưng thường thấy nhất chuẩn thiết kế par 4 độ dài tiêu chuẩn từ 230 đến 430m.

[external_link offset=2]

3.3 Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Một lỗ par 5 là một lỗ mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần năm cú đánh để hoàn thành. Trên hầu hết các sân golf, par 5 là lỗ dài nhất (lỗ par-6 tuy có nhưng rất hiếm). Khi thiết kế, độ dài tiêu chuẩn ngắn nhất là 431m.

Thường, nếu là golfer chuyên nghiệp ​​sẽ đánh vào fairway bằng 1 cú phát bóng, cú thứ 2 đưa bóng đi xa hơn trên fairway, đánh vào green bằng cú đánh thứ ba và sau đó dùng hai gậy để đẩy bóng trong lỗ. Những golfer giỏi đánh bóng rất xa có thể có thể đẩy bóng đến green của par-5 chỉ trong vòng hai gậy không cần đến 3.

Khi thiết kế, cũng thường tạo ra 2 đến 6 lỗ par-5 trên một sân golf 18 lỗ có kích thước tiêu chuẩn. Bao gồm 2 par-5 ở 9 lỗ golf đầu 2 par-5 ở 9 lỗ golf sau.

Sân golf có bao nhiêu lỗ là một sân golf tiêu chuẩn
Sân golf có bao nhiêu lỗ và tiêu chuẩn thiết kế sân golf

Với bài viết trên bạn chắc hẳn đã trả lời được câu hỏi sân golf có bao nhiêu lỗ, và tiêu chuẩn thiết kế một sân golf như thế nào. Hãy thường xuyên theo dõi các kiến thức và tin tức về golf khắp nơi trên thế giới tại để cập nhật tình hình cũng như nâng cao kỹ năng chơi golf của bạn nhé.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626