Pressing là gì? Cách thoát Pressing trong bóng đá hiệu quả

Trong bóng đá có nhiều lối chơi khác nhau, thường gặp nhất là Pressing. Vậy Pressing nghĩa là gì ? Kiểu chơi này có đặc điểm gì, ưu nhược điểm ra sao? Nếu như bạn cũng là một trong những tín đồ của môn thể thao vua này thì nhất định phải nắm được điều này. Đặc biệt là những ai đang và sẽ chơi bóng cần trang bị cho mình thêm kiến thức đá.

Pressing là gì?

Hiểu một cách đơn thuần nhất thì Pressing chính là một loạt những kỹ thuật, giải pháp của một nhóm hay hàng loạt đội bóng nhằm mục đích mục tiêu tạo áp lực đè nén lên cầu thủ của đối phương để lấy lại bóng. Thông thường lối chơi này thường được những đội không chiếm hữu bóng hoặc ít chiếm hữu bóng hơn đội kia sử dụng để tăng thời cơ có bóng .
Nhìn chung chơi bóng kiểu Pressing có lợi nhưng cũng có hại. Nó hoàn toàn có thể giúp bạn có bóng nhưng cũng là điểm yếu chính khiến đội thất bại .

pressing la gi

Bạn hoàn toàn có thể chơi Pressing theo 2 cách cơ bản sau :
– Đầu tiên là giật mình ập vào đối phương để đàn áp trực tiếp, khiến cho đối thủ cạnh tranh bị giật mình và thuận tiện cướp được bóng .
– Hoặc là triển khai khóa chặt hết những giải pháp chuyền bóng của đối thủ cạnh tranh .

Các kiểu đá Pressing phổ biến

Chơi bóng kiểu Pressing có nhiều dạng khác nhau, phổ cập nhất phải kể đến như :

  • Pressing tấn công

Đây là lối đá mà 1 nửa đội bóng sẽ dồn lại ở phía sau đối phương còn 1 nửa sẽ nằm ở bất kỳ vị trí nào ở trên sân. Nhờ vậy những cầu thủ sẽ tích hợp nhanh gọn và sớm ghi được bàn vào lưới của đối phương. Lối chơi này cũng đã được Jurgen Klinsmann – cựu danh thủ Đức Jurgen Klinsmann vận dụng thành công xuất sắc .

  • Pressing phòng ngự

Đây là kiểu chơi tạo áp lực đè nén cho đối phương ngay ở phần sân nhà. Vì thế nó yên cầu toàn bộ những thành viên trong đội cùng thực thi. Với giải pháp này một khi bóng đã về chân là họ sẽ sớm chuyển dời sang sân đối phương rồi tận dụng thời cơ để ghi bàn .

  • Pressing Midfield

Với kiểu đá này, áp lực đè nén sẽ được tạo ngay ở phần giữa sân. Tức là 1 nửa đội hình sẽ chuyển dời lên trên phía sân của đối phương còn nửa còn lại sẽ phòng ngự ở trong sân của mình. Lối chơi này được nhìn nhận khá cao bởi nó vừa hoàn toàn có thể tạo áp lực đè nén trực tiếp với đối thủ cạnh tranh mà còn giúp bảo vệ được sân nhà .

  • Pressing khu vực

Đây là kiểu chơi mà chỉ gây áp lực đè nén so với từng cầu thủ nhất định và trong từng thực trạng chứ không phải khi nào cũng gây áp lực đè nén. Thường thì sẽ vận dụng khi dồn đối phương đưa bóng về biên, làm hạn chế những hướng giải quyết và xử lý của đối phương .

Ưu – nhược điểm của lối chơi Pressing

Lối chơi bóng Pressing vừa tồn tại những ưu điểm và hạn chế nhất định, cụ thể như :

  • Những ưu điểm của lối chơi Pressing

– Tạo được áp lực đè nén nhất định với đối phương, khiến họ có cảm xúc bị uy hiếp nên sẽ dễ dẫn tới mất bóng, từ đó thuận tiện cướp được bóng nhanh hơn .
– Nếu như đội bóng tổ chức triển khai chơi Pressing một cách hài hòa và hợp lý và hợp tác ăn ý còn hoàn toàn có thể tạo được những đường bóng mới nâng tầm và hiệu suất cao cao .
– Tăng thêm những pha kiến thiết bóng mới chính do bóng sẽ được chuyền qua vị trí người khác
– Hỗ trợ cho đội bóng luôn nắm được thế dữ thế chủ động ở trên sân cỏ, tránh bị động, tỷ suất trấn áp bóng cũng tốt hơn, thế trận cũng nhỉnh hơn .
– Giúp cho hậu vệ phòng thủ hoàn toàn có thể triển khai phản công thuận tiện và hiệu suất cao hơn
Nhìn chung thì với những đội bóng yếu thế hơn hay ít trấn áp bóng hơn thì chơi Pressing sẽ giúp tăng thời cơ lấy bóng, kiểm soát và điều chỉnh thích hợp sẽ có thời cơ ghi bàn khá cao .

  • Những nhược điểm của lối chơi Pressing

Ngoài những ưu điểm tích cực trên thì chơi Pressing cũng sống sót những hạn chế sau :
– Khiến cầu thủ mất sức nhiều hơn, tiêu tốn thể lực do phải hoạt động rất nhiều .
– Nếu đo lường và thống kê không cẩn trọng và đúng chuẩn sẽ thuận tiện khiến đối phương thoát khỏi vòng vây, không bảo vệ được khung thành và dễ bị ghi bàn .
– Nếu bạn chơi Pressing mà đối phương lại chơi kiểu truyền thống cuội nguồn trực diện, tức là chuyền bóng chéo hoặc trực diện thì bạn sẽ rất khó cướp bóng .
– Đòi hỏi đội hình có nhiều cầu thủ khỏe mạnh, có sức bền cao, kỹ thuật nhạy bén và lối đa mưu trí thì mới hoàn toàn có thể vận dụng Pressing được .

Cách thoát Pressing trong bóng đá

Thực tế cho thấy lúc bấy giờ có rất nhiều huấn luyện viên đã vận dụng lối chơi Pressing này cho đội bóng của mình. Pressing có thực chất là tạo áp lực đè nén, thu hẹp và bóp chặt lại khoảng trống chơi bóng của đối phương kể từ khi họ có dự tính tổ chức triển khai tiến công hoặc phản công .

cach thoat pressing trong bong da

Chính do đó nếu muốn thoát được Pressing trong bóng đá thì bạn cần lan rộng ra khoảng trống chơi bóng ra. Nói dễ hiểu hơn, nếu như Pressing làm thu hẹp diện tích quy hoạnh chơi bóng của bạn thì hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý bằng cách lan rộng ra, tức là sẽ đưa bóng ra ngoài biên trải qua những đường chuyền xa vượt tuyến, thậm chí còn là ra sau hậu vệ đối phương .
Thậm chí nếu tỉnh táo hơn, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể gài bẫy ngược lại với những đội bóng chơi Gegenpressing, dồn ép họ về 1 góc rồi tổ chức triển khai tiến công / phản công ở hướng ngược lại. Như vậy họ sẽ bị giật mình, không kịp phản công, làm tăng thời cơ ghi bàn hơn nhiều .

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ cụ thể trên đây đã có thể giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Pressing nghĩa là gì? Lối chơi Pressing có ưu nhược điểm ra sao? Các kiểu chơi pressing phổ biến và làm thế nào để thoát được pressing trong bóng đá? Đây cũng là kinh nghiệm giúp các bạn tham gia thi đấu bóng đá hiệu quả hơn, đồng thời giúp bạn chủ động hơn khi theo dõi các trận bóng đỉnh cao, phân tích trận bóng chính xác nhất.

Source: https://hannysport.vn
Category: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626