Trong trường hợp nào “phe vé” sẽ bị xử phạt?

Đúng như Dự kiến, vé cho trận lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Nước Ta và Philippines trên sân Mỹ Đình đã liên tục tạo nên cơn sốt .

Ảnh minh họa. Nguồn IT

Những người đã sở hữu tấm vé sau khi thao tác thành công bỗng chốc trở thành những người may mắn. Còn những người kém may mắn hơn, không mua được vé online đành phải ngậm ngùi.

Để cố có được một tấm vé trong tay, nhiều người hâm mộ buộc phải tìm đến thị trường ” chợ đen ” với giá cao gấp 3, 4 lần .
Trước tình hình này, nhiều fan hâm mộ đặt câu hỏi, liệu có chế tài nào để giải quyết và xử lý được dân “ phe vé ” không, nếu có thì pháp luật đơn cử ra làm sao ?
Về yếu tố này, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Nguyễn Anh Thơm ( Đoàn luật sư TP. Hà Nội ) cho biết, về nguyên tắc, công dân được làm những gì pháp lý không cấm. Và pháp lý hiện hành của Nước Ta không có pháp luật đơn cử về chế tài xử phạt so với hành vi “ phe vé ” .
Theo vị luật sư này, vé xem bóng đá được coi là “ sản phẩm & hàng hóa ” hợp pháp và được phép mua và bán, thanh toán giao dịch. Chính cho nên vì thế, việc người hâm mộ mua lại với mức giá cao gấp nhiều lần so với giá gốc là do sự thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, thuận mua vừa bán và pháp lý không cấm điều này .

Tuy nhiên, pháp luật sẽ xử phạt “phe vé” có hành vi chèo kéo khách dẫn tới gây mất trật tự công cộng và gây cản trở giao thông.

Luật sư Thơm cho biết, hành vi gây rối trật tự công cộng là hành vi thông dụng nhất mà dân “ phe vé ” hay gây ra. Việc mua và bán vé thường diễn ra khu vực xung quanh sân vận động, với những hành vi như chèo kéo, tranh giành khách, chửi bới, nói tục, gây mất bảo mật an ninh trật tự khu vực .
Việc xử phạt sẽ địa thế căn cứ theo điều 5 Nghị định số 167 / 2013 / NĐ-CP. Cụ thể :
– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng so với hành vi gây mất trật tự ở nơi tổ chức triển khai những hoạt động giải trí thể dục, thể thao .
– Phạt tiền từ 500.000 – một triệu đồng so với hành vi tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng .

– Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 triệu đồng đối với một trong những hành vi như: Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng; tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm.

Ngoài ra, tùy theo đặc thù, mức độ, hành vi gây rối trật tự công cộng còn hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội “ Gây rối trậy tự công cộng ” theo điều 318 Bộ luật Hình sự năm năm ngoái .
Còn so với hành vi cản trở giao thông vận tải đường đi bộ, nếu “ phe vé ” dừng xe, đỗ xe ( môtô, xe máy ) ở lòng đường đô thị để bán vé mà gây cản trở giao thông vận tải sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng, theo Điều 6 Nghị định số 46/2016 / NĐ-CP .
Ngoài ra, cũng theo vị luật sư này, “ cò ” vé còn hoàn toàn có thể phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình nếu tự ý in vé giả hoặc chế bản lại vé bằng công nghệ cao để lừa dối người mua nhằm mục đích chiếm đoạt gia tài. Nếu số tiền chiếm đoạt từ 2 triệu trở lên sẽ bị giải quyết và xử lý hình sự về tội “ Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt gia tài ” theo điều đieu 174 BLHS năm ngoái .

Source: https://hannysport.vn
Category: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626