Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Bóng chuyền là một môn thể thao đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Mỗi đội bóng chuyền sẽ có 6 thành viên tham gia thi đấu. Và có nhiều bạn xem bóng chuyền thắc mắc là tại sao lại có một người trong đội lại mặc áo khác với những người còn lại.

[external_link_head]

Với một bộ quần áo khác biệt thì vị trí của họ cũng rất đặc biệt trong bộ môn bóng chuyền. Vị trí đặc biệt này được gọi là Libero.

Libero bóng chuyền là một vị trí đòi hỏi kỹ năng phòng thủ đặc biệt. Đây là vị trí chuyên phòng thủ, đỡ bước một và cứu bóng cho đồng đội.

Những người chơi ở vị trí này thường có thân hình nhỏ hơn so với các cầu thủ khác trong đội. Tuy nhiên, Libero thường có phản xạ và độ nhanh nhẹn rất cao.

[external_link offset=1]

Dấu hiệu nhận biết được một Libero trong đội bóng đó là trang phục thi đấu. Những người chơi ở vị trí Libero sẽ mặc trang phục khác với những đồng đội.

Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Trong mỗi đội bóng chuyền chỉ được phép đăng ký một vận động viên chơi ở vị trí Libero. Libero không được phép làm đội trưởng của đội bóng.

Như đã nói ở trên, vai trò của Libero đó là phòng thủ, đỡ bước một và phán đoán những tình huống tấn công của đối thủ để cứu bóng. Để hoàn thành tốt được vai trò phòng thủ này thì đòi hỏi Libero phải có kinh nghiệm, kỹ năng phán đoán và phản xạ nhanh nhẹn.

Libero còn có thể trở thành một chuyền 2. Tuy nhiên, nếu chuyền bóng cao tay thì buộc Libero phải đứng sau vạch 3m. Còn với chuyền thấp tay thì Libero có thể đứng ở bất kì đâu trên sân.

Libero là vị trí phòng thủ đặc biệt nên họ không được tham gia vào các tình huống tấn công và chắn bóng khi banh bóng chuyền ở phía trên lưới. Và họ cũng không được phát bóng. Nếu vị trí đứng của Libero là trên vạch 3m thì họ sẽ không được nhảy lên để đánh bóng qua sân đối phương.

[external_link offset=2]

Có thể xem vai trò của Libero tương tự như vị trí thủ môn trong bóng đá khi cần thì họ cũng có những pha bay lượn, lăn xả để cứu bóng.

Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Đó là một vài thông tin về vị trí Libero cũng như vai trò của họ trong đội bóng. Họ là những người tuy thân hình nhở bé những lại rất đặc biệt về kỹ năng cũng như các kỹ thuật phòng thủ. Nếu các bạn có thân hình nhỏ bế những đam mê bóng chuyền hãy thử chơi ở vị trí đặc biệt này nhé.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626