Kỹ thuật chém cầu lông hiệu quả cho người chơi

Kỹ thuật chém cầu lông hay kỹ thuật chặt cầu, cắt cầu là những kỹ thuật  tương đối cơ bản và được sử dụng tương đối nhiều trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu.

Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng có thể thực hiện kỹ thuật này một cách chính xác và đúng kỹ thuật. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật chém cầu lông hiệu quả cho người chơi.

Kỹ thuật chém cầu lông

[external_link_head]

– Như đã nói trên, kỹ thuật chém cầu lông là 1 trong những kỹ thuật hết sức cơ bản và được sử dụng tương đối nhiều khi ngươi chơi hoặc VĐV tham gia thi đấu. Thực hiện kỹ thuật chém cầu lông với mục đích là làm cho trái cầu có điểm rơi gần sát với lưới, hoặc đối phương bị phán đoán sai điểm rơi của cầu.

– Kỹ thuật chém cầu lông hay kỹ thuật cắt cầu, chặt cầu là những từ chuyên môn trong cầu lông dùng đề chỉ một kỹ thuật xử lí quả cầu, một đòn đánh, một động tác có điểm tiếp xúc với cầu và chủ yếu là đánh từ trên cao và ở phía cuối sân.

– Kỹ thuật chém cầu lông được thực hiện với động tác kỹ thuật  giống với động tác phông cầu và đập cầu nhưng chỉ khác khi mặt vợt tiếp xúc với cầu không chính diện, vuông góc như trong phông và đập cầu.

[external_link offset=1]

Kỹ thuật chém cầu lông hiệu quả cho người chơi

Một vài điểm lưu ý của kỹ thuật chém cầu lông

– Như đã nói trên thì kỹ thuật chém cầu thay vì mặt vợt tiếp xúc chính diện với đít cầu thì mặt vợt của người chơi sẽ tiếp xúc với cạnh bên trái hoặc bên phải của đít cầu tùy vào góc bên người chơi muốn đưa cầu tới, độ tiếp xúc với đít cầu được mô phỏng đúng như động tác chặt, chém hay cắt mà mặt vợt sẽ nghiêng giống như con dao chém.

– Độ mỏng của vợt tiếp xúc với đít cầu càng cao thì lực đánh phải càng lớn và ngược lại nếu người chơi muốn trái cầu có điểm rơi sát lưới. Mặt vợt nghiêng ít hay nhiều khi tiếp xúc đít sẽ tăng độ xoáy của trái cầu. Khi tiếp đất, mặt vợt nên nghiêng vừa phải và khi bạn thực hiện đông tác nhảy lên chém cầu thì lúc đó tùy vào mặt vợt nghiêng ít hay nhiều để tạo ra pha cầu khó để gây khó khăn cho đối phương.

– Trình độ của người chơi càng lâu năm càng cao thì độ chính xác, tinh tế và độ mỏng của vợt tiếp xúc với đít cầu càng cao. Họ có thể phát lực ra bao nhiêu tùy thích mà cầu vẫn rơi gần lưới như ý muốn. Ngược lại với người chơi trình độ chưa cao, kĩ thuật cơ bản chưa tốt, cảm giác cầu chưa tốt thì cách để đánh cầu rơi gần lưới mà mọi nguoi vẫn gọi là cắt cầu thì nên được hiểu là một cú tiếp xúc trúng cầu với lực đánh nhẹ mà thôi nếu không sẽ dễ trượt cầu nếu cố tình chém cầu.

Dưới đây là video hướng dẫn chém cầu lông trong đánh đôi:

[external_link offset=2]

Luyện tập kỹ thuật chém cầu lông

– Bạn phải tập được động tác cơ bản xử lí cầu trên cao, cuối sân thật tốt trước vì nó là một động tác cơ bản cho ba kỹ thuật phông, cắt và đập. Sau đó mới biến hóa và lừa được đối thủ.

– Treo quả cầu lên cao cho nó lủng lẳng xuống, sau đó vung vợt thực hiện động tác di chuyển đến trái cầu. Thực hiện kỹ thuật chém cầu, xoay nghiêng mặt vợt thực hiện tiếp xúc với trái cầu ở độ nghiêng nhất định. Thực hiện những động tác vừa rồi chậm và chính xác sẽ giúp bạn có được một động tác vào cầu nhuần nhuyễn, cảm nhận giữa mặt vợt với đít cầu chính xác trước khi ra thực tế.

– Sau bài ở trên thì bạn phải nên làm quen với cầu thực tế là được tiếp xúc với nhiều cầu phát bổng sang do thầy hoặc đồng đội đưa qua để tập được cảm nhận về điểm tiếp xúc cầu hợp lí.

Vừa rồi là bài viêt về kỹ thuật chém cầu trong cầu lông, một trong những kỹ thuật cơ bản nhưng hiệu quả trong nhiều lối đánh của bộ môn cầu lông. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về kỹ thuật chém cầu hiệu quả hơn trong cầu lông. Chúc các bạn thành công.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626