Kích thước sân bóng chuyền, kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Cũng có bóng, có lưới tuy nhiên chơi bóng chuyền tự do sẽ không quá chú trọng đến các quy định như thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp về diện tích sân bóng chuyền, quy cách sân bóng chuyền tiêu chuẩn… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn cũng như một số thông tin liên quan về bộ môn này.

[external_link_head]

Đôi nét về bộ môn bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao đồng đội vừa được tổ chức thi đấu trong nước và quốc tế, vừa là bộ môn thể thao phong trào thu hút được nhiều người dân tham gia.

Các hình thức thi đấu bóng chuyền hiện nay bao gồm:

 • Bóng chuyền da (thi đấu trong nhà, có nhiều giải quốc tế): Có 2 thể loại là bóng chuyền nam và bóng chuyền nữ.
 • Bóng chuyền hơi (người dân thường chơi hình thức này, phù hợp với nhiều lứa tuổi): Có bóng chuyền hơi nam, bóng chuyền hơi dành cho nữ, bóng chuyền hơi dành cho người cao tuổi, chơi tự do nam nữ kết hợp.
 • Bóng chuyền bãi biển: Chơi trên nền cát ở bãi biển.

Kích thước sân bóng chuyền, kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến quy định về kích thước sân bóng chuyền da và bóng chuyền hơi. Khi nhắc đến bóng chuyền mà không đề cập gì thêm thì người ta thường hiểu là bóng chuyền da.

Quy cách, kích thước sân bóng chuyền da tiêu chuẩn

Về mặt sân bóng chuyền

Mặt sân phẳng, đồng nhất về chất liệu (gỗ hoặc chất liệu tổng hợp), đảm bảo không gây nguy hiểm cho người chơi. Mặt sân thi đấu có màu sáng, thường là màu cam, xung quanh là khu vực sân tự do phải khác màu (thường là màu xanh dương).

Các đường kẻ trên sân bóng chuyền 

 • Đường giữa sân: Là đường chia đôi sân theo chiều rộng, ngăn cách khu vực thi đấu của hai bên.
 • Đường biên ngang: Còn gọi là đường biên kết thúc, đường cuối sân, là hai đường kẻ cuối sân bóng ở hai bên.
 • Đường biên dọc: Dài 18m, là hai cạnh dài của mặt sân thi đấu hình chữ nhật.
 • Đường tấn công: Đây là đường kẻ song song với đường giữa sân ở hai bên, cách đường giữa sân về mỗi bên 3m, có thêm các vạch ngắt quãng kéo dài về hai bên với độ dài tổng cộng 5 vạch ngắt quãng là 1,75m.

Kích thước sân bóng chuyền, kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng chuyền da

Theo quy định của Liên đoàn Bóng chuyền Quốc tế (viết tắt là FIVB), kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn dành cho thi đấu như sau:

 • Chiều dài sân bóng chuyền: 18m
 • Chiều rộng sân bóng chuyền: 9m

Các kích thước được tính từ mép ngoài của các đường biên. Xung quanh sân bóng chuyền tiêu chuẩn phải rộng ít nhất 3m (về tất cả mọi phía). Các đường kẻ trên sân bóng chuyền có độ rộng đường kẻ là 5cm, màu sắc yêu cầu khác hẳn với màu nền sân.

Kích thước sân bóng chuyền, kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Kích thước lưới sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2,43m và 2,24m đối với lưới bóng chuyền nữ (tính từ mép trên của lưới so với mặt sân bóng chuyền).

Lưới bóng chuyền có màu tối, dài 10m, rộng 1m được căng ngang phía trên đường giữa sân chia đều 2 bên sân theo chiều rộng. Mép trên và mép dưới lưới đều có dải băng trắng, mắt lưới có hình vuông cạnh 10cm.

Kích thước cột lưới

Chiều cao cột lưới là 2,55m, được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 1m, có tác dụng dùng để căng giữ lưới nên được làm cố định chắc chắn xuống mặt sân bóng chuyền.

Quy cách, kích thước sân bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là gì? Bóng chuyền hơi là một môn thể thao, cách chơi tương tự như bóng chuyền. Tuy nhiên, quả bóng chuyền hơi có độ mềm hơn bóng chuyền da và cách chơi có một số thay đổi để phù hợp với nhiều đối tượng trong đó có phụ nữ và người già.

Kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn

Theo quy định của Tổng cục Thể dục thể thao, kích thước sân bóng chuyền hơi nam, nữ chuẩn phải đảm bảo theo đúng theo quy định của luật thi đấu bóng chuyền hơi, cụ thể:

Sân có hình chữ nhật (kích thước nhỏ hơn sân bóng chuyền da), mặt sân phẳng, khô ráo, không có chướng ngại gây chấn thương cho người chơi, cũng bao gồm hai khu vực chính là khu thi đấu và khu tự do. Kích thước sân bóng chuyền hơi nữ và nam là chiều dài 12m, chiều rộng 6m. Trong vòng ít nhất 5m khu vực quanh sân bóng chuyền hơi không có vật cản.

Tương tự như bóng chuyền da, các vạch giới hạn của sân bóng chuyền hơi có độ rộng 5cm, có màu khác với màu mặt sân. Khu thi đấu và khu tự do cũng có 2 màu khác nhau.

Kích thước sân bóng chuyền, kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Theo quy định, lưới bóng chuyền hơi dài 7m, rộng 1m nằm phía trên đường giữa sân. Chiều cao của lưới bóng chuyền hơi nam là 2,2m, của nữ là 2m. Lưới trong thi đấu bóng chuyền người cao tuổi (nam trên 65 tuổi, nữ trên 60 tuổi) có thể thấp hơn là chiều cao 2m với lưới nam và 1,8m dành cho lưới nữ.

Lưới bóng chuyền có màu hơi thẫm, mắt lưới là hình vuông cạnh 10 cm. Ở hai viền mép lưới trên và dưới có vải bạt trắng, bên trong có luồn một sợi dây mềm để cố định vào hai cột lưới giúp kéo căng lưới.

>> Tham khảo: 

 • Kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn, sân bóng rổ mini bao nhiêu?
 • Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đơn và đôi – Đặc điểm sân cầu lông
 • Kích thước sân tennis đúng tiêu chuẩn bao nhiêu?

Trên đây là những thông tin tổng hợp về quy cách sân trong bộ môn bóng chuyền như kích thước sân bóng chuyền, chiều cao lưới bóng chuyền và một số quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao quen thuộc này.

[external_link offset=1]
[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626