Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn thi đấu

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn thi đấu

Hầu như người chơi khi mới bắt đầu tập đánh cầu lông thì thường hay chú trọng vào những kỹ thuật đánh cầu lông mà quên rằng các cầm vợt cầu lông cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

[external_link_head]

Nhất là ảnh hưởng đến hiệu quả trận đấu của bạn, cũng như giúp bạn không bị chấn thương ở cánh tay một cách ngoài ý muốn.

Sau đây chúng tối sẽ hướng dẫn bạn cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng nhé.

 

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc là người mới bắt đầu chơi cầu lông có lẽ sẽ cho rằng đây là một kỹ thuật quá đơn giản, ai mà chẳng biết.

Nhưng thực sự cách cầm vợt chuẩn kỹ thuật là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn chơi giỏi bộ môn thể thao này, vì sao lại như vậy?

Khi bạn cầm vợt cầu lông không đúng cách thì khả năng đánh cầu lông của bạn cũng bị hạn chế rất nhiều về phản xạ, lực đánh (không được mạnh) cho tới cảm giác cầu cũng kém hơn.

Khi bạn cầm vợt sai cách thì rất dễ sẽ dẫn đến trường hợp là phần cổ tay bạn có thể bị chấn thương.

[external_link offset=1]

Ngược lại nếu như bạn thực hiện động tác này đúng ngay từ đầu thì ngoài khắc phục được 2 nhược điểm trên thì sự tiến bộ của bạn khi đánh cầu lông có thể nói là nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt qua từng buổi tập.

Và tiếp theo đây là những cách cầm vợt cầu lông tương ứng với từng kỹ thuật đánh của người chơi.

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay thì đầy tiên chúng ta phải cầm và nghiêng mặt vợt vuông góc 90 độ với mặt đất, sau đó để lòng bàn tay nắm cán vợt ở khoảng giữa giống như đang bắt tay.

Khép các ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón cái đặt tựa trên cán vợt, đầu ngón cái hướng thẳng về cán vợt, các ngón trỏ và ngón giữa đặt sao cho cảm giác thoải mái nhất.

Nếu cầm vợt đúng, giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ tạo nên một gốc chữ “V”.

Ngón cái sẽ giúp cố định vợt và tạo lực đánh tốt hơn cũng như sử dụng một cách uyển chuyển hơn. Nếu như đặt ngón cái không sẽ khiến vợt bị văng ra khỏi tay.

Cách cầm vợt cầu lông trái tay chuẩn

Chúng ta có thể thấy với cách cầm vợt cầu lông khi đánh trái tay thì ngón cái sẽ có phương trùng với thân vợt, khi ngón cái được đặt như vậy thì việc đánh trái tay sẽ chính xác và có lực hơn rất nhiều so với việc chúng ta cầm vợt một cách tự nhiên.

Phương pháp cầm vợt cầu lông trái tay giúp bạn có thể đánh cầu ở tầm thấp và tầm cao đều rất linh hoạt và việc điều phối lực cũng sẽ chuẩn xác hơn.

Thực hiện đúng cách thức cầm vợt cầu lông sẽ giúp cho việc phát cầu tầm thấp, những cú ve cầu hay phông cầu trở lên tinh tế và chuẩn xác nhất.

Cách cầm vợt cầu lông này theo đúng kỹ thuật đánh cầu lông, ngón cái có vai trò rất quan trọng.

Đầu tiên, ngón cái được duỗi nhẹ theo cán vợt. Đầu ngón cái đặt tên một cạnh, cho cảm giác ngón cái đẩy cán vợt từ phía sau, chú ý là chỉ đầu ngón cái tựa trên mặt cán vợt, ngón trỏ duỗi nhẹ và ôm theo cán.

Vì khớp cổ tay bị giới hạn nhiều, do đó nhược điểm của cách cầm vợt này sẽ không tạo ra được nhiều sức mạnh. Tuy nhiên, rất thích hợp cho những pha chụp lưới trái tay.

Một lưu ý quan trọng trong cách cầm vợt là khoảng cách giữa vị trí tay cầm vợt và phần cán vợt phải vừa đủ để khi thực hiện động tác đánh cầu cán vợt không tác động vào phần bàn tay hay cánh tay rất dễ dẫn đến những chấn thương tay.

[external_link offset=2]

Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu

Có đa số bạn khi mới tham gia bộ môn cầu lông thì thường băn khoăn về cách thức vàCó khá nhiều bạn khi mới chơi cầu lông thường băn khoăn về cách thức cầm vợt cầu lông khi đập cầu. Thực tế thì cách cầm vợt khi Smash không khác gì khi bạn cầm vợt đánh thuận tay.

Điểm mấu chốt trong cầm vợt khi đập cầu là ngón tay cái của bạn cần đặt ở vị trí để có thể tạo lực đập cầu và giữ thần vợt cầu lông chắc chắn nhất.

Những cách cầm vợt sai kỹ thuật

Dưới đây là những lỗi thường xuyên gặp phải đặc biệt là với người mới chơi cầu lông, các bạn hãy khắc phục những cách cầm vợt sai kỹ thuật này ngay từ đầu, nếu không về lâu dài sẽ rất dễ tạo thành thói quen.

Kiểu cầm vợt cầu lông sai kỹ thuật này thường gặp nhiều ở những người mới tập chơi, chưa quen nhiều với các kỹ thuật chơi hoặc có một số hiểu lầm về cách cầm vợt đúng, hãy điều chỉnh theo cách cầm vợt thuận tay các bạn nhé.

Các bạn nữ mới chơi thường sử dụng cách cầm vợt là để ngón trỏ dọc theo thân vợt, cách này sẽ khiến lực đánh cầu lông yếu đi rất nhiều, đồng thời cũng rất dễ dẫn đến những chấn thương với ngón tay trỏ của bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn đam mê môn cầu lông, muốn tham gia hoặc đã tham gia rồi nhưng chưa biết cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng thì hãy theo dõi bài viết trên nhé. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626