Hệ thống và cách tính điểm cơ bản trong MMA (Phần 2) – Chỉ số của UFC

Trong phần đầu tiên về những cách đánh giá một trận đấu MMA, chúng ta đã được làm quen với những yếu tố mà một võ sĩ cần thể hiện để có thể đem lại một chiến thắng. Nhưng rõ ràng, chỉ với sự đánh giá bằng mắt thường của 3 giám khảo – sẽ không khỏi gây ra những tranh cãi bởi tính chủ quan trong toàn bộ diễn biến.

Chính vì thế, UFC – đã tự mình đưa ra một hệ thống thu thập thông tin trận đấu với những tiêu chí cơ bản dựa trên bộ luật MMA, cùng với những thông số chuyên môn mà chỉ mình MMA mới có.

Tất cả đều được cập nhật và công khai trên trang UFCStats.com – trang thông số chính thức của giải.

[external_link_head]

Đầu tiên, để đi vào giải thích hiệu quả của các thông số này, chúng ta sẽ giải thích ý nghĩa cụ thể của chúng.

Các thông số liên quan tới võ sĩ
SLpM
– Số đòn trúng đích trong một phút
Str.Acc – Tỉ lệ ra đòn chính xác (trúng vào cơ thể dối phương)
SApM – Số đòn bị dính từ đối phương.
Str.Def – Tỉ lệ phòng thủ/tránh né đòn hiệu quả (tính theo % các đòn đánh không trúng đích)
TD Avg – Số cú quật ngã trung bình trong 15 phút.
TD Acc. – Tỉ lệ quật ngã thành công.
TD Def – Tỉ lệ cản phá quật ngã thành công
Sub. Avg – Nỗ lực thực hiện các cú siết trong vòng 15 phút.

[external_link offset=1]

Đưa ra tất cả các con số liên quan tới thông số trong suốt thời gian thi đấu tại UFC. Bảng thông số võ sĩ của UFCStats được xem như bức tranh minh họa dựa trên số liệu để mô tả về lối đánh cũng như sở trường của một võ sĩ.

Ví dụ, với những striker – có thể thấy số lượng đòn trúng đích (SLpM) và tỉ lệ ra đòn chính xác (Str.Acc) thường ở mức cao.

Đồng thời, chỉ số cản phá những cú vật (TD Def) cũng rất cao – điều đó cho thấy họ là những võ sĩ có sở trường và thiên hướng duy trì trận đấu ở tư thế đánh đứng. Tương tự, những võ sĩ có tỉ lệ quật ngã (TD Acc) và nỗ lực thực hiện khóa siết (Sub. Avg) nhiều sẽ thiên về các Wrestlter và Grappler hơn.

Thêm một cách khác để “đọc” võ sĩ dựa trên bảng thông số cá nhân song song cùng với bảng thành tích các đối thủ đối đầu của họ. Đó là so sánh thông số với đẳng cấp của những đối thủ họ từng chạm trán.

VD: Jose Aldo là một striker với các chỉ số striking đều ở mức tốt – nhưng điểm đặc biệt của “Scarface” chính là tỉ lệ cản phá takedown (TD Def) lên tới 92%, một tỉ lệ gần như tuyệt đối.

So sánh với những đối thủ từng giáp mặt như Frankie Edgar, Chad Mendes hay Urijah Faber – những wrestler siêu hạng của Featherweight mà Aldo vẫn có thể giữ chỉ số chống vật ở mức cao như vậy, điều đó cho thấy khả năng chống takedown siêu hạng tới mức nào.

Hệ thống và cách tính điểm cơ bản trong MMA (Phần 2) - Chỉ số của UFC

Hệ thống và cách tính điểm cơ bản trong MMA (Phần 2) - Chỉ số của UFC
Tỉ lệ cản phá takedown cực cao của Jose Aldo cùng lịch sử đối đầu các wrestler cho thấy đẳng cấp chống vật của anh là hàng đầu ở UFC.

Các thông số liên quan tới trận đấu

KD: Số lần knockdown (đấm ngã được đối phương)
Sig.Str: (con số) số lượng đòn trúng đích hiệu quả.
Sig.Str: (%) tỉ lệ ra đòn trúng đích hiệu quả (số đòn trúng/tổng số đòn đánh tung ra).
Total Str: Tổng số đòn đánh trúng đích so với tổng số đòn tung ra.
TD/ TD% : Số cú quật ngã thành công và tỉ lệ quật ngã thành công
Sub.ATT: Số lần võ sĩ tìm cách thực hiện các pha khóa siết
Pass: Số lần thực hiện các pha thoát khóa.

[external_link offset=2]

Tương tự như với một võ sĩ, thông số trận đấu của UFCstats cũng giúp khán giả phần nào hình dung được diễn biến của trận đấu qua từng hiệp đấu. Số lượng đòn trúng đích từ 2 bên cho thấy đây có phải là một trận đấu với nhiều nỗ lực ra đòn và nhiều sát thương được tạo ra hay không – hoặc ngược lại, đó có phải một trận đấu thận trọng hay không. Số lượng và tỉ lệ các cú quật ngã cho thấy đây có phải một trận đấu thành công với các wrestler/grappler hay không.

VD: trong trận đấu giữa Jon Jones và Thiago Santos tại UFC 239, mặc dù Santos được biết đến như một striker hoạt động năng nổ. Nhưng cả 5 hiệp đấu, cả Jones và Santos mỗi người đều không tung ra quá 200 đòn đánh – một con số rất khiêm tốn so với những trận đấu trước đây của cả 2. Hơn thế, tỉ lệ ra đòn trúng đích thấp cùng với đa số các đòn đánh ở cự li xa cho thấy đây là một trận đấu ở tư thế giằng co và cẩn trọng rất nhiều.

Ngược lại, nếu nhìn vào số lượng đòn tung ra của những trận đấu như Conor McGregor vs. Nate Diaz 2 (hơn 600 trong 5 hiệp) , hoặc Max Holloway vs. Brian Ortega (hơn 700 trong 4 hiệp) – và đa số cũng được thực hiện ở các tư thế đánh đứng – có thể thấy đây thực sự là 2 trận đấu đẫm máu với nỗ lực rất tích cực của các võ sĩ.

Không chỉ là các con số thống kê về số lượng, bảng thông số trận đấu của UFCStats còn cho biết số lượng đòn trúng vào các mục tiêu trên cơ thể (Đầu – Thân – Chân) cũng như cách thức/cự li chúng được tung ra (Cự li xa (distance) – Cự li gần/áp sát (clinch) – hay ở tư thế nằm (Ground). Lí giải cho sự hiệu quả trong những pha ra đòn, một võ sĩ đang chiếm thế thượng phong ở mảng kĩ năng nào trong trận đấu.

Hệ thống và cách tính điểm cơ bản trong MMA (Phần 2) - Chỉ số của UFC

Hệ thống và cách tính điểm cơ bản trong MMA (Phần 2) - Chỉ số của UFC
Nate Diaz vs. Conor McGregor 2 với hơn 600 đòn đánh được tung ra trong 5 hiệp, một trận đua máu thực sự,
[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626