Phương pháp dạy trẻ tập bơi cực hiệu quả mà phụ huynh nên biết

290 Lượt xem

Học bơi vừa giúp bé tránh bị đuối nước vừa tăng sức đề kháng, tăng chiều cao và bảo vệ sức khỏe của bé. Vì vậy mà lựa chọn dạy trẻ tập bơi là phương pháp được khá nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Nhưng nếu bạn chưa nắm được phương pháp dạy trẻ tập bơi thì bài viết ở dưới đây sẽ thực sự có ích với bạn.

Thời điểm “ vàng ” nên cho bé học bơi

Bơi lội là môn thể thao cực kỳ tốt và thích hợp với mọi lứa tuổi. Nếu bạn cho bé tập luyện tiếp tục ở dưới nước sẽ giúp bé tăng trưởng những kĩ năng lượn lờ bơi lội, tăng trưởng chiều cao và duy trì sức khỏe thể chất tốt cho bé .

Thời điểm thích hợp dạy trẻ tập bơi là sau sinh từ 1 tuần tới 18 tháng tuổi

Các nghiên cứu và điều tra khoa học đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh từ 1 tuần tới 18 tháng tuổi không hề sợ nước, vì đã quen sống trong thiên nhiên và môi trường nước khi còn ở trong bụng mẹ. Thực tế, bé sơ sinh vẫn ưa nước ngay từ khi sinh ra và vẫn phản xạ lượn lờ bơi lội vẫn sống sót và tiềm ẩn cho tới khi 18 tháng tuổi. Chính vì thế mà ở những nước tăng trưởng, những ông bố và bà mẹ đã cho bé làm quen với nước từ rất sớm, trong thời hạn từ 1 tuần tuổi – 18 tháng tuổi. Đây được coi là “ thời hạn vàng ” cho trẻ học bơi và tạo sức bật tăng trưởng sau này .
Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn có thể cho con mình học bơi được ngay từ rất sớm như vậy. Vậy nếu bạn không muốn cho con tiếp xúc với lượn lờ bơi lội từ sớm thì từ 6 tuổi cũng được xem là thời gian thích hợp cho bé học bơi. Lúc này, trẻ đã có ý thức về nước và tiếp thu được bài học kinh nghiệm của giáo viên. Trung bình, với bé 6 tuổi sẽ mất khoảng chừng 3-5 tháng là bé sẽ biết bơi thạo .

Phương pháp dạy trẻ tập bơi cực hiệu quả

Dạy trẻ làm quen với nước

Ngay từ khi ở trong bụng mẹ, lượn lờ bơi lội là một bản năng sẵn có của những đứa trẻ khi chúng đã từ đã tập thở, bơi trong môi trường tự nhiên nước ối. Khi sinh ra, để mở màn một đời sống mới ở một môi trường tự nhiên mới chúng bắt buộc phải biến hóa thói quen. Nhưng khi mở màn học bơi, bạn nên cho con làm quen với môi trường tự nhiên nước để con không có tâm ý sợ nước và nhát nước .

Dạy trẻ tập thở dưới nước

Thở dưới nước là động tác cơ bản đầu tiên trước khi đi vào học các động tác kỹ thuật bơi lội mà bạn nên hướng dẫn cho trẻ học. Kĩ thuật lấy hơi bằng miệng và thở ra bằng mũi khi thở dưới nước giúp trẻ bơi được nhanh hơn, xa hơn mà không bị mệt.

Phương pháp dạy trẻ tập bơi cực hiệu quả và an toàn cho các bậc phụ huynh

Việc duy trì và giữ nhịp thở tốt cũng giúp thời hạn thả nổi của trẻ được lâu hơn. Để giúp bé làm quen với việc thở dưới nước và hình thành phản xạ thở ra chứ không nuốt khi miệng ngập nước thì cách tốt nhất cho trẻ tập thổi khủng hoảng bong bóng dưới nước. Bài tập này sẽ rất thú so với chúng vì trẻ nhỏ thường rất thích phun nước .
Để bé tập làm quen với việc thở dưới nước mẹ nên cho bé Tập ngụp lên xuống liên tục. mẹ hoàn toàn có thể liên tục cho con ngụm xuống nước và nhanh gọn nhấc lên nhiều lần. Ban đầu, bạn chỉ nên để nước chạm cằm bé, rồi đến môi, mũi … và khi có năng lực bạn hoàn toàn có thể cho bé ngụp cả đầu xuống nước .

Dạy trẻ di chuyển trong nước

Sau khi con đã làm quen với nước và thoải mái với việc thở được dưới nước tốt, mẹ hãy bắt đầu chuyển sang dạy bé những động tác đạp nước để di chuyển cơ thể trong nước. Bạn dùng hai tay giữ con ở ngang hông, đưa con di chuyển từ từ trong nước, cố gắng khuyến khích bé đạp và cảm nhận sự tiến lên của cơ thể. Dần dần, mẹ có thể bỏ tay cho bé tự tiến về phía mẹ trong vòng vài giây rồi tăng dần thời gian và khoảng cách.

Hướng dẫn trẻ tập nổi

Tập nổi người là bài tập tương hỗ tốt cho việc học bơi của bé sau này. Để thực thi bài tập nay, bạn triển khai đỡ sống lưng trẻ để trẻ nằm ngửa trên mặt nước, cần giữ chặt để cho trẻ có cảm xúc bảo đảm an toàn và làm quen với cảm xúc này. Sau đó giảm dần độ tiếp xúc của tay với sống lưng trẻ cho đến khi trẻ hoàn toàn có thể trọn vẹn nổi được .

Hướng dẫn con cách lên bờ an toàn

Sau khi triển khai bơi xong, bạn cần hướng dẫn con lên bờ bảo đảm an toàn bằng giải pháp sau : Để bé bám hai tay vào thành của bế bơi. Phản xạ của trẻ là leo trèo. Chúng sẽ rất nhanh tự chớp lấy được việc làm thế nào để leo lên bờ, chỉ cần một cú hích mông nhẹ của mẹ là bé sẽ triển khai xong trách nhiệm này. Tất cả những gì mẹ cần làm là luôn đứng sau tương hỗ khi bé cần, bảo vệ bảo đảm an toàn cho con .
Trên đây là bài tập hướng dẫn giải pháp dạy trẻ tập bơi cực hiệu suất cao mà không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có phương phát tập bơi cho trẻ tốt nhất và giúp bé tăng trưởng tổng lực .

Source: https://hannysport.vn
Category: Bơi Lội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626