Cách đá hậu vệ cánh sân 7 – Đá hậu vệ sân 7 cần gì?

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 – Đá hậu vệ sân 7 cần gì? – Việt Nam 9

Tại Việt Nam và đặc biệt là miền Bắc, bóng đá 7 người rất phổ biến. Có thể bắt gặp một trận đấu sân 7 ở bất cứ đâu. Hàng ngày, có tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn trận đấu dược diễn ra trên khoảng vài chục sân cỏ nhân tạo khắp Hà Nội và toàn miền Bắc. Thị trường cho thuê sân bóng vì thế cũng nở rộ.

[external_link_head]

Theo Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và LĐ bóng đá Việt Nam (VFF), các trận đấu sân 7 chủ yếu phục vụ lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Vì thế, họ đưa ra bộ luật bóng đá sân 7 với 17 điều. Tuy nhiên, trong giới bóng đá phủi có những luật lệ riêng phù hợp với thể trạng và thể hình người Việt. Ngoài ra, cách vận hành sơ đồ 7 người của bóng đá phủi đôi lúc cũng khác.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 – Nhiệm vụ của hậu vệ cánh sân 7

ở bóng đá chuyên nghiệp, hậu vệ cánh (hậu vệ biên) là những người vừa phải tham gia tấn công và tham gia phòng ngự. Ở trên sân 7 cũng vậy, trong đó nhiệm vụ phòng ngự được ưu tiên nhiều hơn. Theo đó, hậu vệ biên phải thực hiện những pha xoạc bóng, cắt bóng, tắc bóng, tranh cướp bóng, cắt đường truyền bóng của đối phương.

V9BET – Nhà Cái Uy Tín Châu Á

[external_link offset=1]

Ngoài ra, trong tấn công, hậu vệ cánh có nhiệm vụ gia tăng áp lực ở cánh, kéo dãn đội hình đối phương để các tiền đạo có thể bó vào trong. Về mặt trận tấn công, người ta nhận định rằng đội bóng tốt sẽ có hai cánh giỏi vì khi đội nhà tấn công, họ sẽ là người bám biên, mở ra khoảng trống cho tiền đạo bên trong.

Trong bóng đá 7 người, sơ đồ thường được dùng là 3-1-2 hoặc 3-2-1, trong đó 2 hậu vệ cánh đá gần như bao trọn 2 cánh. Trong một số tình huống cá biệt, các hậu vệ biên có thể được yêu cầu dâng cao hoặc ở nhà tham gia phòng ngự với hậu vệ quét. Khi đó, sơ đồ có thể biến thể thành 2-2-2 hoặc 2-3-1 mỗi khi tấn công hoặc phòng ngự. Do đó, hậu vệ biên đôi khi cũng có trách nhiệm phòng ngự khu vực trung tâm khi cần.

Cách đá hậu vệ cánh sân 7 – Đá hậu vệ sân 7 cần gì? - Việt Nam 9
Chiến thuật bóng đá 7 người – Chiến thuật 3-2-1

Cách đá hậu vệ biên sân 7 – Các kỹ thuật cần nắm vững

Do nhiệm vụ chính của hậu vệ biên là phòng ngự cánh, họ buộc phải nắm vững các kỹ thuật sau:

Kỹ thuật tranh bóng: Đây là kỹ thuật quan trọng với cầu thủ hậu vệ cánh. Các cầu thủ cần có một kỹ thuật tranh cướp bóng tốt mới có thể chiến thắng trong các pha tranh chấp.

Thông thường, khi đối phương có bóng thì hậu vệ cánh sẽ phải nhanh chóng theo kịp đối phương để anh ta không có thời gian kịp xử lý bóng. Đây gọi là áp sát. Thường chỉ có hậu vệ biên là phải áp sát trong khi các trung vệ sẽ lãnh trách nhiệm bọc lót. Cụ thể, hậu vệ biên sẽ phải chạy thật nhanh và che trước mặt đối thủ để chờ thời cơ cướp được bóng. Nếu như nhanh trí thì còn có thể ra động tác để buộc đối phương phạm lỗi với mình.

Kỹ thuật chuồi bóng: Kỹ thuật chuồi bóng là kỹ thuật yêu cầu độ chính xác cao, nếu không sẽ gây chấn thương cho cả bản thân và đối thủ. Dùng lực đưa chân chạy theo và phải làm gì để chân truy cản vòng phía trước đối thủ để tránh bị trọng tài thồi còi phạm lỗi.

[external_link offset=2]
Cách đá hậu vệ cánh sân 7 – Đá hậu vệ sân 7 cần gì? - Việt Nam 9
Bóng đá 7 người rất được ưa chuộng – Việt Nam 9

Kỹ thuật một đối một: Đừng lao thẳng về phía đối thủ, bạn có thể bị lừa một cách dễ dàng. Thay vào đó, cách đá hậu vệ cánh sân 7 người là bình tĩnh đứng trước mặt đối phương để đối phương đi chuyển lùi ra phía sau mình. Đồng thời, các cầu thủ cũng cần phải đảm bảo rằng vị trí của mình không che khuất tầm nhìn của thủ môn để đảm bảo rằng thủ môn có thể cản phá được những cú sút của đối thủ.

Kỹ thuật kèm người: Tiếp cận đối phương bằng cách áp sát thật nhanh, chạy ngắn và giảm tốc độ, xác định góc phòng ngự. Tư thế kèm người gồm có trọng tâm, di chuyển hai bên và bằng mũi chân. Về cơ bản là áp sát, không cho đối phương có không gian để xử lý bóng.

Kỹ thuật một đối 2 hoặc có thể là nhiều hơn: Đôi khi các hậu vệ cánh sẽ phải đối mặt với chuyện 1 đánh 2 ở ngoài biên. Lúc này, hậu vệ cánh sẽ phải nhanh chóng lao đến để chiếm được vị trí của cầu thủ có vị trí thấp nhất trong những cầu thủ của đối phương. Cố gắng đứng giữa và hơi lệch về hướng của cầu thủ có bóng để có thể chặn được cầu thủ đối phương có thể chạy hoặc chuyền, đảm bảo cả 2 phương án của đối thủ đèo có thể bị khóa chặt.

Nói tóm lại, vị trí của các hậu vệ cánh sẽ phải thấp hơn vị trí của đối phương để ngăn cản họ chuyền bóng cho nhau. Để làm được điều này thì các hậu vệ cần phải có khả năng đọc tình huống tốt.

Đọc thêm: Đội hình Chelsea mạnh nhất mọi thời đại (P1) [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626