Big4 (Big Four) là gì? Tìm hiểu về nhóm Big4

Big4 là gì ?

Big4 là cách gọi khi nói về 4 công ty hàng đầu trong một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên khi nhắc đến Big 4 thì người ta thường hiểu là 4 hãng kiểm toán lớn nhất trên thế giới, bao gồm:

 • Deloitte: Công ty này đã được thành lập hơn 150 năm bởi William Welch Deloitte. Đây là một trong những người cha đẻ của ngành công nghiệp kiểm toán. Ông đã thành lập ra hàng kiểm toán hàng đầu, chuyên nghiệp trên đường Basinghall Street tại London.
 • PWC: Công ty PWC là công ty được thành lập vào năm 1854 bởi William Cooper. Vào năm 1874 công ty này được đổi tên thành Price, Waterhouse & Co sau khi có sự tham gia của Price, Holyland và Waterhouse.
 • E&Y: E&Y chính là tên viết tắt của hai người đã thành lập nên công ty này. Công ty được thành lập vào năm 1903.
 • KPMG: Là viết tắt của tên những người đã cùng thành lập nên công ty. Bốn người này đã thành lập nên những công ty riêng và sau đó hợp nhất thành một công ty chung như ngày nay. Trong đó:
  • “K” là Piet Klynveld thành lập hãng Klynveld Kraayenhof & Co. tại Amsterdam vào năm 1917.
  • “P” là William Barclay Peat lập ra William Barclay Peat & Co. tại London năm 1870.
  • “M” là James Marwick lập ra Marwick, Mitchell & Co. với Roger Mitchell tại New York vào năm 1897.
  • “G” là Tiến sĩ Reinhard Goerdeler, nhiều năm làm chủ tịch của KPMG, có công hợp nhất thành KPMG ngày nay.

Lịch sử hình thành Big 4

Trước năm 1989, thị trường truy thuế kiểm toán có tên gọi “ The Big Eight ” nhưng cũng sau thời gian đó, 4 trong số này đã triển khai những cuộc mua và bán – sáp nhập ( đơn cử là Ernst và Whinney sáp nhập với Arthur Young trở thành Ernst và Young ; Deloitte, Haskins và Sells sáp nhập với Touche Ross tạo nên Deloitte và Touche .Đến năm 1998, 6 hãng truy thuế kiểm toán này liên tục có sự biến hóa khi Coopers và Lybrand về với Price Waterhouse và thời nay có tên gọi là PricewaterhouseCoopers ( PwC ) .

Song, sau năm 2002, trong một vụ bê bối kế toán với khách hàng Enron (nay đã phá sản), Hãng Arthur Andersen đã ngưng hoạt động. Và cái tên Big Four từ đó ra đời và tồn tại đến ngày nay.

Nhóm Big 4 tại Nước Ta

Ở Nước Ta cũng có nhóm Big 4, tuy nhiên nhóm này không hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ truy thuế kiểm toán kể trên, mà đó là 4 ngân hàng nhà nước thuộc khối nhà nước gồm có :

 1. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV);
 2. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank);
 3. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank);
 4. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

4 ngân hàng nhà nước kể trên được coi là Big 4 chính do tiêu biểu vượt trội hơn so với gần 30 ngân hàng nhà nước CP tư nhân trên hầu hết những chỉ tiêu trọng điểm gồm có tổng tài sản, vốn điều lệ, mạng lưới, doanh thu, … Và hầu hết những ngân hàng nhà nước này đã sống sót được hơn 30 năm …

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Source: https://hannysport.vn
Category: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626