Albatross là gì? Những kỉ lục Albatross trong Golf đáng chú ý

Albatross là gì? Những kỉ lục Albatross trong Golf đáng chú ý

Một năm có hàng ngàn người trên thế giới ghi được điểm HIO nhưng số người ghi điểm Albatross thì không nhiều. Chính vì vậy, đạt được điểm Albatross luôn là điều ao ước và tự hào của mỗi golfer.

Albatross trong golf nghĩa là gì?

Albatross hay còn gọi là double eagle (-3), là thuật ngữ dùng để miêu tả điểm dưới tiêu chuẩn của lỗ 3 gậy (hay còn gọi là 3 Under Par). Điểm này thường xảy ra ở những hố chuẩn par, nghĩa là golfer cần ghi Hole in One tại hố Par 4, ở hố Par5 cần 2 gậy, hay 3 gậy ở hố Par6.

[external_link_head]
Albatross là gì? Những kỉ lục Albatross trong Golf đáng chú ý

Ghi được điểm Albatross còn khó hơn ghi Hole-in-one nhiều lần. Mặc dù tỷ lệ đạt Albatross của một golf thủ nghiệp dư chỉ là 1/updating nhưng không phải hiếm Albatross được tạo ra. Kỹ năng tốt, bản lĩnh vững vàng, khả năng phán đoán chính xác các yếu tố tác động đến cú đánh cùng một chút may mắn là những yếu tố quan trọng nhất để golfer tạo nên Albatross.

Albatross đầu tiên được ghi khi nào?

Câu hỏi này tất nhiên không dễ trả lời và thông tin về chủ đề này rất khác nhau trên internet. Dưới đây là một số câu chuyện về điểm Albatross.

Theo tờ Fescue Golf, điểm Albatross đầu tiên được golfer Tom Morris Jnr ghi tại giải Open Championship 1870.

Và vào cuối những năm 1890, hai anh em, Ab và William Smith đang chơi với George Crump (nhà thiết kế Pine Valley) tại Atlantic City Country Club. Khi Ab thực hiện một cú đánh ở hố par4, anh ấy đã thốt lên “Tôi ghi được birdie rồi!”. Eagle cũng được ghi ngay sau đó. Như vậy, Ab đã có điểm dưới tiêu chuẩn của lỗ 3 gậy.

Albatross là gì? Những kỉ lục Albatross trong Golf đáng chú ý

Ảnh minh họa

Vào những năm 1920, sau khi cán gậy bằng thép ra đời, điểm 3 Under Par được coi là đủ phổ biến để tạo thành một thuật ngữ riêng và Albatross ra đời từ đó. Albatross được đặt theo tên của một loài hải âu lớn và cực hiếm, nói lên sự thách thức của điểm này.

Còn golfer chuyên nghiệp đầu tiên đạt kỳ tích này là Gene Sarazen. Tại hố 15 vòng cuối major Masters 1935, Gene Sarazen ghi Albatross và vươn lên đồng dẫn đầu rồi về sau thắng hố phụ và lên bục đăng quang.

[external_link offset=1]

Những kỉ lục Albatross đáng chú ý trên thế giới

Tính tới thời điểm hiện tại, có 18 tay golf ghi Albatross ở các giải Major. Golfer đầu tiên được ghi bởi golfer Young Tom Morris tại giải The Open Championship diễn ra trên sân Prestwick vào ngày 15/9/1870. Sau đó là các golfer Gene Sarazen (1935), Bruce Devlin (1967), Johnny Miller (1972), Bill Rogers (1983), Chen Tze-chung (1985), Darrell Kestner (1993), Jeff Maggert (1994), Per-Ulrik Johansson (1995), Manny Zerman (2000), Jeff Maggert (2001), Greg Owen (2001), Gary Evans (2004), Paul Lawrie (2009), Louis Oosthuizen (2012), Shaun Micheel (2010), Joey Sindelar (4/2012). Và mới đây nhất, tại US Open diễn ra tháng 6/2012, golfer Nick Watney đã ghi Albatross tại hố 17 Par5.

Ở sự kiện thuộc giải World Golf Championships, chỉ có hai golfer đạt điểm Albatross là Ernie Els (WGC-NEC Invitational 2000) và Pádraig Harrington (WGC-HSBC Champions 2010).

Những cú đỉnh cao của làng golf thế giới:

Còn tại The Players Championship – sự kiện PGA Tour có quỹ thưởng lớn nhất trong lịch sử làng golf, nơi quy tụ những tay golf hàng đầu thì điểm Albatross cũng chỉ dừng ở số 5. Những golfer xuất sắc đó là Hunter Mahan (2007), Peter Lonard (2007), Rafael Cabrera-Bello (2017), Brooks Koepka (2018) và Harris English (2019).

Tại BMW PGA Championship, Pierre Fulke, Miguel Ángel Jiménez, Tommy Fleetwood, Ross Fisher là những tay golf đoạt Albatross, ghi tên mình lên bảng vàng lịch sử.

Ngày 11/9/2020, Harry Higgs đã trở thành chủ nhân điểm albatross tại vòng hai Safeway Open.

Năm 2021 là năm chứng kiến nhiều kỉ lục albatross. Chỉ riêng tháng 6/2021 đã có 2 albatross được ghi. Cú đầu tiên là của tay golf Hàn Quốc Kyongjun Moon. Anh ghi Albatross hố 7 par 4, vòng thứ hai Kenya Savannah Classic.

Albatross là gì? Những kỉ lục Albatross trong Golf đáng chú ý

Golfer Thụy Điển ghi Albatross ngay giải đầu lên chuyên

Đến ngày 26/6/2021, tại vòng áp chót của sự kiện BMW International Open diễn ra ở sân Golfclub Munchen Eichenried par 72. Tay golf trẻ Norrman xuất phát từ hố 1 và tới hố 16 par 4, dài 270 yard, Norrman thực hiện phát bóng bằng gậy 3-wood. Sau cú vung gậy, bóng của Norrman không những đáp xuống bề mặt mục tiêu mà còn lăn thẳng vào hố, trực tiếp ghi Albatross.

Dù Albatross là điểm rất khó, những tay golf nam kì cựu cũng chưa chắc đạt được nhưng làng golf thế giới đã phải nhiều lần bất ngờ với thành tích của các nữ golf thủ. Tháng 8/1993, khi golf mới chỉ nhen nhóm đến với phái nữ thì golfer Dawn Coe-Jones đã chứng minh được tài năng của mình bằng Double Eagle tại du Maurier Classic. Đến năm 2004, khi tham gia giải Women’s British Open, golfer Åsa Gottmo đã đạt điểm này tại hố 7 par5 của sân Turnberry.

Karen Stupples ghi điểm Albatross tại Women’s British Open

Tiếp đó, năm 2004 Karen Stupples ghi điểm Albatross tại Women’s British Open. Năm 2014, tại giải Women’s British Open, Vikki Laing cũng ghi tên mình lên lịch sử làng golf thế giới.

Những kỉ lục Albatross đáng chú ý tại Việt Nam

Đạt được điểm Albatross luôn là điều ao ước và tự hào của mỗi golfer. Dù không phổ biến nhưng khá nhiều golfer Việt đã may mắn và xuất sắc có được điểm số này.

[external_link offset=2]
Albatross là gì? Những kỉ lục Albatross trong Golf đáng chú ý

golfer Phạm Anh Minh được lưu danh tại bảng Danh dự của CLB, sân golf Tuyền Lâm.

Tháng 11/2013, trong giải nhà nghề Thailand Ladies Open, nữ golfer người Việt Tăng Thị Nhung gây ấn tượng mạnh khi ghi Albatross tại hố par 4 của sân Siam Country Club.

Ngày 26/9/2015, golfer Phạm Anh Minh ghi Albatross tại hố 13, Par 5 sân Sacom Tuyền Lâm, Đà Lạt. Với thành tích này, anh đã được lưu danh tại bảng Danh dự của CLB, sân golf Tuyền Lâm.

Sáng 10/3/2016, golfer Nguyễn Văn Việt trở thành golf thủ đầu tiên ghi Abatross tại sân FLC Golf Links Sam Son, Thanh Hóa (hố 4, par 5 dài 490 yards).

Tháng 10/2018, trong buổi đánh thử tại sân trước giải Vô địch CLB Golf HADO Park View, golfer Trần Ngọc Dũng đã may mắn có cú ghi điểm Albatross từ khoảng cách 210 yards bằng gậy Rescue và bóng Titleist số 1.

Tháng 7/2019, golfer Mai Tất Thắng (1970) – thành viên Golf Hoàng Mai Club và Golf Royal Club, là người thứ 2 ghi điểm Albatross tại sân Lakeside – BRG Kings Island Golf Resort ( Đồng Mô – Sơn Tây).

Trong trận chung kết Mercedes Trophy 2019 (ngày 8/8), golfer Hà Nội Đỗ Thanh Trung có Albatross đầu đời ở hố 3B par 4 của sân Tân Sơn Nhất từ khoảng cách 292 yards.

Albatross là gì? Những kỉ lục Albatross trong Golf đáng chú ý

Golfer Nguyễn Phương Dung (thứ hai từ phải sang) nhận Bảng chứng nhận ghi Albatross từ đại diện FLC Biscom

Năm 2020, cú đúp Albatross được ghi liên tiếp tại sân FLC Golf Club Ha Long. Điểm Albatross đầu tiên được thực hiện bởi tay golf nữ Nguyễn Phương Dung. Ngày 19/12/2020, ngay cú phát bóng đầu hố 1 Par 4, dài 255 yards, chị đã thành công đưa bóng vào miệng hố bằng gậy Driver.

Ngay ngày hôm sau (20/12), golfer Đồng Thanh Bình cũng đã có cú Albatross. Anh chỉ mất hai gậy để hoàn thành hố 2 par 5. Cú đánh đầu, anh dùng gậy Driver và cú đánh thứ 2 anh dùng gậy 3 Wood.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0986.989.626